Chăm sóc mái tóc hư tổn

Mái tóc xơ rối dễ gãy rụng vào buổi sáng mới thức dậy là một trong những “cơn ác mộng” của phụ nữ. Những hoạt động hằng ngày như chải tóc, tết tóc, cột tóc, rồi thường xuyên nhuộm tóc, uốn tóc… đều có thể góp phần khiến tóc suy yếu.

Vì vậy, nếu có một mái tóc “yếu”, việc chăm sóc tóc cần nhiều kỹ thuật thích hợp.

Những thói quen khiến tóc bị “yếu”

– Dùng khăn lau quá khô: Một chiếc khăn bông tuy đem lại cảm giác mềm mại trên làn da bạn, nhưng vẫn quá thô đối với những sợi tóc mỏng manh. Bạn không nên dùng khăn lau mà hãy nhẹ nhàng vắt và thấm tóc (đừng chà xát) bằng một chiếc áo thun cũ. Độ ẩm vẫn được hấp thụ nhưng không gây rụng tóc.

– Dùng lược chải tóc bằng nhựa: Lược bằng nhựa với răng quá khít hoặc quá thô sẽ khiến tóc đễ đứt gãy, đặc biệt là sau khi tắm. Nên dùng loại bàn chải lông heo hoặc bàn chải sợi ni lông để chải tóc, nhẹ nhàng gỡ rối và phân bổ đều phần dầu tóc trên da đầu.

– Dùng máy sấy quá nóng: Hơi nóng quá mức sẽ gây tổn hại cho cấu trúc của tóc. Đầu tiên, hãy để tóc khô tự nhiên khoảng 70-80%, sau đó bật máy sấy ở nhiệt độ tối thiểu, thổi đều tóc đến khi khô. Luôn giữ máy sấy cách xa tóc khoảng 15cm và di chuyển liên tục.

sailamkhisaytoc2

– Chải đầu quá nhiều: Nhiều người tin rằng chải tóc 100 lần trước khi ngủ là một bí quyết cho mái tóc dài suôn mượt, nhưng thật ra chải tóc quá nhiều, kết hợp với dầu gội không phù hợp sẽ làm mất lớp biểu bì bảo vệ chân tóc, khiến tóc dễ rụng. Nên gỡ rối bằng lược răng thưa, chải từ gốc tới ngọn và hạn chế tối thiểu số lần chải.

– Chiếc gối như một mảnh giấy nhám: Phần đầu của cơ thể nặng khoảng 4kg. Việc lăn người, xoay trở khi nằm sẽ tạo áp lực làm đứt tóc. Vì vậy, nên chọn loại bao gối bằng lụa hoặc vải satin, thay vì vải bông thô ráp. Hai chất liệu này cũng không hấp thụ các loại dầu tự nhiên quý giá trên mái tóc và bề mặt trơn láng sẽ giúp giữ cho tóc không gãy rụng khi bạn xoay người.

Ba kiểu tóc dễ gây gãy rụng

– Tóc cột đuôi gà: Sức đàn hồi của dây cao su buộc tóc có thể tổn hại lớp biểu bì và làm rụng tóc. Bất cứ điều gì làm tăng áp lực trên các nang tóc trong một thời gian dài, kiểu như dùng dây tết tóc hay búi tóc khi làm việc, cũng đều dễ kéo rời chân tóc, thậm chí gây hói.

Tóc cột đuôi gà

– Tóc thắt bím: Việc tết tóc đã trở nên quen thuộc và những kiểu tết tóc mới ngày càng phức tạp hơn. Bạn cần lưu ý, nếu tóc bị kéo ngược về phía sau quá chặt, nang tóc dễ bị phá vỡ sẽ dẫn đến chẻ ngọn, xơ rối và gãy rụng. Bạn có thể thực hiện các kiểu tóc tết cầu kỳ vào những dịp quan trọng nhưng phải dành cho mái tóc một “ngày nghỉ” sau đó với kiểu tóc xõa nhẹ nhàng.

– Cuộn tóc khi ngủ: Việc dùng ống cuộn tóc khi đi ngủ là phương pháp tốt để giữ nếp cho các kiểu tóc uốn, nhưng để tránh làm tổn hại chân tóc, quan trọng là phải xõa tóc tự do khi ngủ, vì khi trở mình trong giấc ngủ có thể gây ra ma sát và giật đứt chân tóc.

Lựa chọn sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp

Dầu gội và dầu xả có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ tóc. Khi lựa chọn dầu gội, hãy mua loại dành riêng cho tóc bị hư tổn, không chứa sulfate, ít bọt và càng tốt hơn nếu là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Chỉ nên gội đầu hai-ba lần/tuần để giữ chất dầu tự nhiên của tóc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email