Chặn truy cập Wi-Fi từ thiết bị lạ

Bạn đang nghi ngờ có ai đó đang truy cập trái phép vào mạng Wi-Fi của mình. Tuy nhiên, việc chặn những người này lại không mấy đơn giản, nếu không xác định rõ, bạn có thể chặn nhầm một thành viên trong gia đình.
Với những hướng dẫn dưới đây, bạn có thể xác định được thiết bị truy cập trái phép và chặn chúng vĩnh viễn khỏi mạng Wi-Fi nhà mình.
Để thực hiện, trước hết, cần xác định loại thiết bị nào đang kết nối vào mạng Wi-Fi của mình bằng cách tải về và cài đặt ứng dụng Fing (Android/iOS).
Một khi đã tải về hoàn tất và khởi chạy, trong giao diện chính của ứng dụng sẽ thấy danh sách các thiết bị đang kết nối vào mạng. Tuy nhiên, bạn hãy nhấn Refresh để chắc chắn rằng Fing đã hiển thị tất cả thiết bị đang kết nối vào mạng.

wifi-1-1 copy
Tiếp đến, nhấn vào tên một thiết bị bất kỳ để hiển thị danh sách tùy chọn tương tác với thiết bị đó.
Tại đây, ghi chú lại địa chỉ MAC (một dãy ký tự gồm nhiều chữ số và ký tự, được sắp xếp theo định dạng ‘xx:xx:xx:xx:xx:xx’) của thiết bị mình nghi ngờ để thực hiện thao tác chặn được hướng dẫn bên dưới.
Sau khi đã ghi chú địa chỉ MAC của thiết bị mình nghi ngờ truy cập trái phép, bạn có thể chặn thiết bị này thông qua tính năng Mac Filtering trên router.
Tuy nhiên, lưu ý rằng thao tác này yêu cầu phải có thông tin đăng nhập vào router. Do đó, trong trường hợp không biết thông tin đăng nhập, liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ mạng để có thông tin chi tiết nhất.
Để thực hiện, trên máy tính có kết nối cùng router (cùng mạng), hãy khởi chạy bất kỳ trình duyệt có sẵn và nhập địa chỉ IP của Router, sau đó đăng nhập thông tin.
Một khi đã đăng nhập vào router, tìm đến tùy chọn Security. Trong mục Security, nhấn chọn MAC Filtering và chọn Add Device.

2 copy
Lưu ý, tùy thuộc vào dòng router đang sử dụng mà các tùy chọn này có thể đặt tại vị trí khác nhau.
Lúc này, nhập địa chỉ MAC của thiết bị mình muốn chặn trong vùng MAC, sau đó nhấn Apply và OK.
Từ bây giờ, có thể yên tâm rằng thiết bị nghi ngờ g đang truy cập trái phép kia sẽ không còn khả năng kết nối vào mạng Wi-Fi của bạn nữa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email