Chánh văn phòng của Nghị viên Steve Lê đã bị chính thức sa thải

Ông Daniel Albert, chánh văn phòng của Nghị viên Steve Lê (Lê Minh Đức) được xem là một phụ tá nghị viên có tiền lương cao nhất tại Houston với tiền lương hàng năm là $119,600, đã vừa bị chính thức sa thải sau khi cuộc điều tra của thành phố về việc ông đã điền những giấy tờ khai báo đi làm cho thành phố trong lúc đang đi huấn luyện quân sự ở ngoài tiểu bang là một sự vi phạm về điều lệ của thành phố. Ngoài ra, nó cũng cho thấy một thói quen của ông về sự thiếu thành thật, và do đó buộc ông ta phải hoàn trả lại một phần nào số tiền lương mà ông đã lấy được trong vòng 4 tháng vắng mặt đó.
Cách nay 2 tuần, ông Albert đã bị ngưng chức sau khi tờ nhật báo Houston Chronicle mở cuộc điều tra cho thấy ông ta tiếp tục khai lãnh lương như thường lệ trong lúc vắng mặt đến hơn 4 tháng để dự khóa huấn luyện quân sự ở ngoài tiểu bang.

Nghị viên Steve Lê

Cuộc điều tra cho biết anh Albert đi huấn luyện quân sự tại Fort Benning, Georgia từ ngày 21/1 đến 1/3 và sau đó tại Charlottesville, Virginia từ ngày 4/3 đến 15/5. Trong suốt thời gian này, ông ta vẫn tiếp tục kê khai vẫn làm việc bình thường mỗi tuần 40 giờ hoặc dùng các ngày nghỉ bệnh có ăn lương trên các phiếu ghi giờ làm việc cho hội đồng thành phố Houston.
Trong lá thư gửi cho ông Albert vào ngày thứ Hai, Tổng Thanh Tra Thành Phố là bà Robin Curtis nói rằng ông ta đã vi phạm những điều lệ về việc điền giấy tờ về giờ giấc làm việc cũng như một số các điều luật khác bằng cách nói dối rằng ông ta đã bị bệnh hoặc bị thương tích để có thể được tiếp tục lãnh lương trong lúc đang đi xa ngoài tiểu bang hoặc không hề làm việc nào cho thành phố.

Ngoài ra, Thanh tra Curtis cũng chú trọng đến việc gọi là sự thiếu thành thật của ông Albert khi ra lệnh cho một người dưới quyền hãy dùng thẻ nhân viên của ông để quẹt vào máy bấm giờ của thành phố để nói dối rằng ông ta đang có mặt trong toà thị chính. Đến khi biết vụ này không thực hiện được, ông Albert liền đổi giọng để nói với các điều tra viên rằng ông muốn rút lại các tờ khai xin lãnh lương này và thay thế bằng một lý do khác là ông đang ở một trại huấn luyện nhưng tiếp tục làm việc cho thành phố dù đang ở nơi xa.
Nghị viên Steven Lê đã từ chối trả lời nhiều câu hỏi của báo giới lập lại nhiều lần. Ông nói rằng mình là người khởi động cuộc điều tra về hành động của ông Albert, nhưng hồ sơ của thành phố cho thấy cuộc điều tra này được khởi sự khi một nhân viên thuộc văn phòng một nghị viên địa hạt G ở kế cận đã chuyển đi đơn khiếu nại của một nhà tranh đấu về dân quyền là Julie Sagissor lên văn phòng của luật sư thành phố.

Nhận báo giá qua email