Chao đảo trong thời đại dịch: thiếu bánh chưng, bánh tét trong ngày tết Tân Sửu

Dạy gói bánh chưng trong một hội chợ tết của cộng đồng người Việt Toronto.

Mississauga: Vào những ngày 23 tháng chạp âm lịch hàng năm, chúng tôi cùng một số bạn hữu ở trong vùng đại thủ phủ Toronto, họp nhau lại, gói bánh chưng hát hò, chuẩn bị đón tết. Ngày đón ông Táo về trời năm nay vì đại dịch, nên nhà nào ở yên nhà đó, không gặp nhau gói bánh chưng như những năm trước. Ôi buồn ơi.. ta xin chào Mi!!
Tưởng rằng không được gói bánh chưng thì lá chuối gói bánh chưng bánh tét bán ở các siêu thị Á Châu sẽ không có người mua. Ai dè giá bán những bó lá chuối này trong năm nay đã tăng gấp đôi và gần đến ngày tết thì hầu như tất cả các siêu thị Á Châu trong thành phố Mississauga đã bán hết không còn lá chuối. Người người không được gặp nhau nhưng vẫn nhà nào nhà nấy tự gói.
Ngoài ra số người đặt mua bánh chưng gia tăng nên những người chuyên môn gói bánh chưng bán cũng phải gói thêm nhiều hơn.
Trong mùa đại dịch, số người gói bánh chưng, bánh tét cũng như số người mua gia tăng vượt mức ở trong những cộng đồng người Việt ở Bắc Mỹ.
Tại vùng Little Saigon ở tiểu bang California, số người mua các loại bánh chưng trong năm nay còn nhiều hơn tết của những năm trước.
Theo những nguồn tin báo chí thì tính đến ngày 8 tháng hai, tức là ngày 26 tháng chạp, các siêu thị, các tiệm làm bánh trong khu vực Little Saigon đều không còn bánh chưng, bánh tét.
Tại nhiều cửa hàng trong khu vực, chủ nhân đã treo bảng cho biết là họ không còn bánh chưng, bánh tét nữa.
Giá một cái bánh chưng ở Little Saigon trong năm nay từ 16 Mỹ kim lên đến 22 Mỹ kim, tùy theo cân nặng và phẩm chất.
Ông Huỳnh Thanh Thọ, giám đốc của hệ thống 7 siêu thị Á Đông trong khu vực Little Saigon cho biết là cho đến ngày 8 tháng 2 thì các siêu thị của ông đã bán hết không còn bán chưng, bánh tét nữa.
Chủ nhân của các siêu thị trong vùng đã ước tính sai lượng tiêu thụ bánh chưng, bánh tét trong ngày tết năm nay của khách hàng.
Anh Sơn Trần, đầu bếp trưởng của tiệm Retro Saigon Xưa nói là đến ngày 8 tháng 2 thì tiệm của ông không nhận thêm đơn đặt mua bánh chi7ng nữa vì có quá nhiều người đã đặt mua trước rồi và họ gói không kịp.
Anh Sơn cũng nói là những khách hàng đặt mua bánh chưng ở tiệm anh thì trung bình, người nào cũng đặt mua từ 20 cái trở lên, cho nên nhân viên trong nhà hàng đã phải túi bụi làm việc thêm giờ, gói bánh chưng trong những tuần vừa qua.
Cũng theo anh đầu bếp trưởng Sơn thì số người ở xa đặt mua bánh chưng gửi theo các công ty vận chuyển cũng gia tăng và vì các công ty vận chuyển không gửi đi kịp thời, nên có đến 30 phần trăm số bánh chưng gửi đi không kịp, bị hư và báo hại chủ nhân phải gói bánh đền.
Các tiệm bán giò chả như Đức Hương, Minh Phụng không dám nhận đơn đặt hàng nữa mà nói là khách hàng đến tiệm, nếu thấy có thì mua, người đến sớm thì mua được, còn người đến sau không có thì phải trở lại trong những ngày sau đó.
Chưa năm nao mà người Việt ở Bắc Mỹ lại ăn tết lớn như năm nay!
Nhân dịp xuân về Thời báo media xin kính chúc quý thính giả, quý độc giả một năm mới tài lộc hạnh thông, an khanh thịnh vượng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email