Chất xúc tác

HỎI:

Cháu 25 tuổi, định cư ở Mỹ sáu năm. Vừa qua, bỗng nhiên cô đồng nghiệp rất dễ thương, xinh xắn, làm chung trong công ty của cháu chủ động tới gần ngỏ ý muốn làm quen với cháu. Không phải chỉ muốn làm quen mà phải nói thẳng ra, cô gần như tỏ tình với cháu, làm cháu thực sự ngạc nhiên và bối rối.

Thật lòng mà nói, cháu tự biết mình chỉ là một thanh niên tầm thường như nhiều người đồng trang lứa khác, không có gì nổi trội. Ngoại hình, dáng vẻ cứ tạm cho là coi được thì vẫn không thuộc giới đẳng cấp, hào hoa, phong nhã. Cháu cũng không lịch lãm, không sành chuyện ăn chơi bay bướm mà xếp vào hạng cù lần. Dưới mắt các cô chú lớn tuổi, cháu là đứa hiền lành, chân thật, may ra có thể coi đây là ưu điểm duy nhất của cháu.  

Thêm nữa, cháu rất bình dân, cuộc sống giản dị tối đa, nghề nghiệp lại chẳng có tí chuyên môn nào nên giữa cháu và cô, không thấy có một điểm chung khả dĩ có thể đưa đến sự kết hợp hài hòa lúc này và mai sau. Vì vậy, không cần suy nghĩ lâu la, cháu trả lời cô là cháu rất cảm ơn mỹ ý của cô nhưng không thể đáp lại tình cô được. Câu chuyện ngừng ở đây và không bên nào có ý kiến gì thêm.

Thế rồi, chỉ chừng một tháng sau đó, bạn bè trong công ty nhận được thiệp cưới của cô với người đàn ông nghe nói từng theo đuổi, tán tỉnh, mời mọc, săn đón cô cả nửa năm qua. Ông này khá giả, bảnh bao, làm chủ một business thành công. Trong quá trình cầu cạnh cô, ông ta tặng cô và cả người thân trong gia đình cô nhiều món quà đắt giá, từ nữ trang đến vật dụng như iPhone, iPad, Smart TV, cả tủ lạnh loại top of the line và một xe hơi loại sang.

Cháu được biết gốc gác xuất thân của cô thuộc hàng trung lưu, tay làm hàm nhai thôi nhưng trông bề ngoài cô chải chuốt và sang trọng, có lẽ nhờ cô nhận được nhiều quà biếu tặng như vừa kể trên chăng?

Dẫu sao, vì cháu chỉ là người dưng đối với cô nên những chuyện linh tinh này không hề hấn gì tới cháu cả. Vả chăng, cháu không quên là tất cả chúng ta hiện đang sống trong một xã hội có nhiều điều ngoại lệ, ai muốn làm gì tùy ý nên việc một cô gái tỏ tình với chàng trai cô ấy thích thì cũng như mưa nắng bình thường thôi, đâu có gì lạ mà phải bàn bạc?

Cháu đã bỏ qua nhưng các bạn thân thiết và kể cả người khác biết chuyện này nữa, đều muốn được góp ý về những chi tiết mà theo họ là rất kỳ lạ. Chẳng hạn như: tâm lý thế nào mà trong khi cô bày tỏ cảm tình với cháu với ý định để thành một đôi tình nhân thì cô ấy cũng đồng thời đang có một người đàn ông khác? Giả tỉ cháu sẵn có cảm tình với cô và nhân cơ hội này tiến tới luôn, cặp bồ với cô rồi đi đến hôn nhân thì cô sẽ xử sự thế nào với ông chồng sắp cưới hiện nay? Cháu sẽ trở thành người đàn ông “tốt số” trong tình trường, được cô chọn hay là cô sẽ bỏ cháu tỉnh bơ để lấy ông ta như cô đã sẵn sàng lên xe hoa trong cuộc hôn nhân kia?

Đến đây, cháu sợ sẽ bị mắng là thời buổi ngày nay, hơi đâu mà bàn cãi lòng vòng câu chuyện tình tay ba vừa cải lương, vừa cũ mèm ấy? Theo nhiều người trong công ty, cháu là đàn ông con trai, chuyện tới đâu, tính tới đó, như ông bà xưa từng nói: “Lành làm gáo, bể làm muôi,” (nghĩa là gì, cháu không hiểu rõ lắm?) Ai tới mình tới, ai lui mình lui, có chết thằng Tây nào đâu miễn là chớ bắt chước mấy ông ca nhạc sĩ hát bài hát nghe mà thảm cho cánh mày râu quá chừng: “Ôi, đàn bà là dịu ngọt đêm qua, là lạnh lùng hôm nay…”

Thực sự cháu không buồn vui gì việc đã qua này nhưng cháu có ngờ ngợ, đành đem chuyện nhờ bà rành tâm lý phụ nữ, giải thích trắng đen giùm, cháu thành thật cảm ơn!

Cháu xin phép ẩn danh.

TRẢ LỜI:

Tục ngữ nước ta có câu: Dò sông dò biển dễ dò, Nào ai lấy thước mà đo lòng người (?) ngụ ý con người nghĩ gì, khó ai biết được rành rẽ. Ngay cả khi người đó nói ra, điều họ nói chưa chắc là thật. Nhất là lòng dạ phụ nữ. Các triết gia, các nhà văn hay ví von, đã ví người đàn bà như khu rừng bí mật, bước chân vào là đi lạc ngay phút giây đầu tiên. Có một nhạc sĩ đã viết xuống bản nhạc của ông ca từ này: … “Người đàn bà giấu đêm trong tóc…” Họ không cần giấu đêm đâu, mái tóc họ, toàn bộ họ là đêm chập chùng.

Cho nên, cháu nghĩ là tôi rành tâm lý nên hỏi tôi về cách xử sự của cô bạn đồng nghiệp, tôi cũng chỉ có thể cố gắng vận dụng tất cả khả năng mình trong rủi may thôi, có thể trúng, có thể không trúng, cháu nghe để có thêm ý kiến thôi nhé!

Cứ như cách cháu mô tả trong thư, hai trường hợp sau đây có thể xảy ra:

1/ Ông business man bảnh bao kia theo cô đồng nghiệp của cháu, tán tỉnh, săn đón, tặng cô đủ thứ quà đáng giá nhưng biết đâu ông có lý do riêng để dùng dằng chuyện cưới xin? Cô thì muốn ẵm trọn ông, cả người lẫn tài sản, càng không muốn làm gái bao nên dùng cháu làm vật xúc tác để ông kia phải dứt khoát thái độ. Cô không dùng được cháu thì dùng người khác (mà cháu không biết) và cô đã nhanh chóng thành công, thiệp cưới được gửi ra một cách vội vàng…

2/ Cả công ty coi cháu là cù lần, khiến quý cô/bà nghịch tinh, nảy sinh ý muốn phá cháu lấy thưởng nên thách cô đồng nghiệp của cháu đang hưng phấn vì có bồ ngon lành theo đuổi và sắp cưới, đứng ra diễn tuồng kiểu wedding shower mua vui mọi người và cô dâu trước ngày vu quy. Hôm đó, nếu cháu cù lần thật mà mắc bẫy cô, chắc bây giờ khóc âm thầm chạy khỏi công ty rồi! “Giả tỉ cháu là người đàn ông tốt số trong tình trường” không bao giờ thành sự thật trong vụ này, cháu đừng tiếc cơ hội. Con gái thời nay không chờ đợi lâu mà có quyền tỏ tình với người cô ấy yêu (loại nhát cáy, như cháu, không dám hé môi) nhưng không phải cái cách đột nhiên tới khều cháu và tỏ tình đánh đùng như vậy. Ban đầu cháu hồn nhiên không nghĩ gì thật nhưng người xung quanh bàn ra, tán vào, rinh lên, làm cháu ngờ ngợ mình bị trêu ghẹo và cảm thấy bị tổn thương, mới đem chuyện hỏi tôi.

Chuyện qua rồi, cháu thoát nạn, bình an, vô tình thắng cuộc chơi nhờ vào trực giác của một người chân thật, không tham, không ảo tưởng và cũng không hề…cù lần. Thế là vui rồi, tôi có lời khen tặng. Hãy quên hết đi, chưa có chuyên môn gì thì nên nghĩ tới chuyện đi học. Mai mốt nhớ lại chuyện cũ, cháu có thể tự hào về suy xét khôn ngoan của mình khi chỉ vừa chân ướt chân ráo đến đây. Cảm ơn cháu đã viết thư.

Tái bút: “Lành làm gáo, bể (hay vỡ) làm muôi” ngụ ý hoàn cảnh nào cũng có giài pháp hợp lý, nên tùy cơ ứng biến, tích cực, sáng tạo, tận dụng cái gì trong tay mình.

Bùi Bích Hà

Xem thêm

Nhận báo giá qua email