Châu Âu bắt giữ nhiều du thuyền của tài phiệt Nga trị giá hơn 2 tỉ đô

Ít nhất 13 du thuyền sang trọng liên quan đến giới tỉ phú Nga đã bị các nước châu Âu giữ lại từ khi chiến sự tại Ukraine nổ ra

Bloomberg đưa tin các nước châu Âu đã bắt giữ hoặc tịch thu ít nhất 13 siêu du thuyền có liên quan đến giới tỉ phú Nga từ khi Tổng thống Vladimir Putin mở cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2.

Những du thuyền này có giá từ 8 triệu đến 606 triệu Mỹ kim và tổng giá trị của các du thuyền bị giữ đến nay là hơn 2 tỉ Mỹ kim.

Ít nhất 4 chiếc trong số này bị bắt tại Tây Ban Nha, gồm du thuyền Lady Anastasia trị giá 8 triệu Mỹ kim được cho là của tỉ phú Alexander Mikheyev, Tổng giám đốc điều hành hãng xuất cảng vũ khí Rosoboronexport.

Bên cạnh đó còn có du thuyền Valerie trị giá 95 triệu Mỹ kim nghi của cựu sĩ quan KGB, Tổng giám đốc tập đoàn quốc phòng nhà nước Rostec Sergei Chemezov; du thuyền Tango 95 triệu Mỹ kim liên quan đến Chủ tịch Viktor Vekselberg của tập đoàn đa ngành Renova Group; siêu du thuyền 468 triệu Mỹ kim Crescent liên quan đến cựu Phó thủ tướng Igor Sechin, Tổng giám đốc tập đoàn dầu khí Rosneft.

Các du thuyền còn lại bị tạm giữ ở các nước như Pháp, Anh, Ý, Đức và vùng lãnh thổ Gibraltar của Anh. Trong số này, đáng chú ý có siêu du thuyền Dilbar trị giá 606 triệu Mỹ kim liên quan đến tỉ phú Alisher Usmanov bị giữ tại Đức và siêu du thuyền Sailing Yacht A 575 triệu Mỹ kim bị giữ tại Ý liên quan đến Andrey Melnichenko, tỉ phú ngành phân bón và than.

Một số người đã đưa các du thuyền đến những vùng lãnh thổ không thể thi hành lệnh tịch thu như Maldives.

Ngoài ra, Hòa Lan cho biết đã tịch thu 14 du thuyền của chủ sở hữu người Nga, gồm 12 chiếc đang được đóng trong xưởng.

Ngoại trưởng Hòa Lan Wopke Hoekstra viết trong tờ trình gửi quốc hội: “Theo các quy định trừng phạt hiện nay, những chiếc tàu này không được phép bàn giao, chuyển nhượng hoặc xuất cảng vào lúc này”.

Quan thuế Hòa Lan thông báo tịch thu 14 du thuyền bao gồm hai thuyền đang được bảo trì và 12 thuyền đang được đóng trong xưởng. Đóng du thuyền là ngành công nghiệp lớn ở Hòa Lan.

Cục trưởng Quan thuế Nanette van Chelvencho biết về cuộc điều tra đang xúc tiến tại 15 xưởng đóng tàu và 5 công ty buôn bán tàu: “Chúng tôi ghi nhận các nhà máy đóng tàu ở Hòa Lan đang hợp tác toàn diện với chính quyền, dù lệnh trừng phạt gây ảnh hưởng lớn đến họ”.

Sau khi bị hạ viện chỉ trích, chính phủ Hòa Lan đang đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt Nga. Ngoại trưởng Hoekstra cho hay Hòa Lan đã đóng băng 516 triệu euro (562 triệu Mỹ kim) tài sản của Nga, ngăn lượng giao dịch trị giá 155 triệu euro (169 triệu Mỹ kim).

Xem thêm

Nhận báo giá qua email