Châu Âu chuẩn bị chiến dịch mới để kiểm soát cấm vận vũ khí Libya

Hôm 17/02, Châu Âu đã quyết định sẽ cho triển khai tàu tuần tra trong một chiến dịch mới nhằm ngăn chặn việc chuyển giao vũ khí tại khu vực phía đông Libya. Quyết định đưa ra trong cuộc họp các ngoại trưởng Liên Hiệp Châu Âu, để thay thế chiến dịch Sophia hiện sắp kết thúc.
Tuy nhiên, theo RFI, đây chỉ mới là một quyết định về nguyên tắc, còn phải thảo luận về chi tiết về phương thức hoạt động cũng như các phương tiện và phần đóng góp của các nước :
Theo lãnh đạo ngoại giao châu Âu Joseph Borell, thỏa thuận vừa đạt được là một kết quả khá bất ngờ, trong khi còn nhiều bất đồng giữa 27 thành viên. Và như thế, chiến dịch mới có thể bắt đầu ngay vào cuối tháng 3.
Tên của chiến dịch thay thế chiến dịch Sophia hiện nay chưa được quyết định. Sophia sẽ kết thúc vào ngày 20/03, nhưng từ 11 tháng nay, không có tàu nào hoạt động do bất đồng về nơi đón thuyền nhân được cứu vớt trên biển.
Chiến dịch mới sẽ có những phương tiện trên không và vệ tinh cùng với tàu. Hoạt động sẽ tập trung ở vùng biển phía đông Libya, khác với Sophia bao bọc toàn bộ bờ biển Libya.
Vùng phía đông này được chọn vì đó là nơi tập trung việc buôn vũ khí bằng đường hàng không và đường biển. Mặt khác, đây cũng là nơi mà theo đánh giá của châu Âu có ít thuyền nhân sử dụng.
Để thuyết phục một số quốc gia, nhất là Áo, chiến dịch cũng dự trù khả năng đình chỉ các hoạt động trên biển, nếu điều này khuyến khích thuyền nhân ra đi vì hy vọng sẽ được tàu châu Âu cứu vớt trên biển.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email