Châu Âu đề xuất “passport xanh” cứu du lịch

Ba tháng trước kỳ nghỉ hè, mùa cao điểm của ngành du lịch nhưng virus corona vẫn chưa buông tha Liên Hiệp Châu Âu. Ngày 14/03/2021 ủy viên châu Âu đặc trách về Thị Trường Nội Địa Thierry Breton đề xuất sáng kiến từ nay đến cuối tháng 6/2021 châu Âu ban hành một loại “passport xanh” tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại giữa 27 nước thành viên Liên Âu.

Theo Thierry Breton, ủy viên châu Âu đặc trách về Thị Trường Nội Địa, passport này sẽ cho biết ngay người sở hữu đã có chích ngừa chống Covid-19 hay chưa. Nhưng người ta cũng biết là du khách này vừa mới khỏi nhiễm Covid … Và khả năng thứ ba là kết quả xét nghiệm âm tính cũng sẽ được ghi trong đó.

“Passport xanh” có thể được hiện hữu dưới dạng điện tử, hay là in trên giấy thông thường, được viết bằng ngôn ngữ chính thức của quốc gia của người mang thông hành và được dịch ra cả tiếng Anh. Giấy chứng nhận này có giá trị tại tất cả các quốc gia trong Liên Âu.

Mục tiêu của “passport xanh” là cứu vãn mùa hè du lịch sắp tới. Bruxelles đang nỗ lực để dự án hộ chiếu được hoàn tất trước cuối tháng 6/2021. Nhiều quốc gia khác, như Mỹ và kể cả hiệp hội vận tải hàng không quốc tế cũng đang tính tới một loại giấy chứng nhận tương tự. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email