Châu Âu phối hợp thử nghiệm lâm sàng cách chữa trị COVID-19

Hôm Chủ nhật 22/03/2020, bảy nước Châu Âu phát động chiến dịch Discovery. Đây là một đợt thử nghiệm được thực hiện trên 3.200 thiện nguyện viên, để xét nghiệm 4 phương pháp trị liệu khác nhau chống virus corona, trong đó có 800 bệnh nhân Pháp.

Viện Y Học Quốc Gia Pháp (INSERM) không nói rõ đợt thử nghiệm kéo dài bao lâu. Ngoài ra, chất hydroxychloroquine, đã được sử dụng từ lâu để trị bệnh sốt rét, vừa mới được bộ trưởng Y tế Pháp bật đèn xanh cho thử nghiệm. Tùy theo kết quả đạt được, chính phủ sẽ quyết định cho phép dùng để chống siêu vi corona chủng mới. Hiện nay, “ký ninh” được dùng trị liệu thử ở hai bệnh viện đại học Y khoa Marseille và Nice.

Số liệu báo cáo mà WHO thu thập được cho thấy, dịch Covid-19 đã lan ra hầu khắp thế giới, khiến khoảng 335.000 người nhiễm bệnh, gần 15.000 người tử vong. Bà Harris dự đoán những con số này sẽ còn tiếp tục tăng. Cũng theo số liệu của WHO, ngày 23/3 đánh dấu là ngày thế giới ghi nhận thêm nhiều ca Covid-19 nhất với hơn 40.000 ca mắc mới.

WHO cũng bày tỏ lo ngại dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở những quốc gia có hệ thống y tế yếu kém hơn như ở châu Phi. Nam Phi hôm 24/3 xác nhận nước này đã có 554 ca mắc Covid-19 buộc chính phủ phải ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc bắt đầu từ đêm 26/3.

Số ca nhiễm COVID-19 tại Nam Phi hiện đã đứng đầu Lục địa đen, trong khi cách đây chưa đầy một tuần chỉ có gần 50 ca.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã phải ban bố tình trạng thảm họa quốc gia và áp dụng các biện pháp cứng rắn như cấm đi lại để hạn chế dịch bệnh lan rộng.

Chỉ thị cũng cho phép binh sĩ được bắt giữ những người vi phạm các sắc lệnh chống dịch của chính phủ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email