Châu Âu tiếp tục ra khỏi phong tỏa vì Covid-19

Hôm 10/05/2021, hàng loạt quốc gia châu Âu tiếp tục có các biện pháp ra khỏi phong tỏa chống dịch Covid-19, trong bối cảnh dịch bệnh đang dần dần được kiểm soát.

Tại Anh Quốc, chiều 10/5, Thủ tướng Boris Johnson sẽ đưa ra thêm các biện pháp nới lỏng, tương tự như nhiều nước châu Âu khác. Anh vốn là quốc gia châu Âu chịu nhiều thiệt hại hàng đầu do đại dịch, với hơn 127.000 người chết. Kể từ ngày 17/05, người dân Anh sẽ được phép tổ chức các cuộc gặp trong không gian kín, tối đa 6 người, trong lúc các quán bar, nhà hàng sẽ được mở cửa phục vụ khách trong nhà. 

Tây Ban Nha, kể từ rạng sáng 10/5, chấm dứt tình trạng khẩn cấp về y tế. Người dân có thể tập trung trên đường phố vào buổi tối, hoặc rời khỏi vùng cư trú của mình. Tại nhiều thành phố Tây Ban Nha, bắt đầu từ 0 giờ hôm nay, khắp nơi vang lên tiếng reo hò, vỗ tay, âm nhạc, đánh dấu việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp được duy trì từ tháng 10/2020, lệnh giới nghiêm được dỡ bỏ tại đa số các vùng.

Tại Ý, ở thành phố miền bắc Milan, nhà hát nổi tiếng Scala mở cửa hoạt động trở lại từ tối hôm 10/05. Đảo Cyprus ở Địa Trung Hải mở lại biên giới cho các du khách đã được tiêm chủng đến từ 65 quốc gia, trong lúc tại Hy Lạp, tất cả trường học được mở cửa trở lại sau sáu tháng đóng cửa.

Tại Đức, hơn 7 triệu người đã được tiêm chủng kể từ giờ được hưởng việc giảm nhẹ các biện pháp phòng dịch. Những ai có chứng nhận đã tiêm chủng có thể đi vào bất cứ cửa hàng nào (các cửa hàng nhu yếu phẩm, như siêu thị hay hiệu dược phẩm vẫn mở cửa cho tất cả), mà không cần phải có chứng nhận âm tính với virus, như đa số người dân hiện nay. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email