Châu Âu ủng hộ trao tư cách ứng viên EU cho Ukraine

Ủy ban châu Âu đề xuất coi Ukraine là ứng viên EU, động thái mở ra tiến trình kéo dài nhiều năm để nước này gia nhập liên minh.

“Ukraine nên được chào đón với tư cách một quốc gia ứng viên. Đánh giá này được đưa ra dựa trên hiểu biết rằng Ukraine sẽ tiến hành thêm loạt cải cách”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 17/6 thông báo.

Mặc dù đã nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU), Ukraine chưa được coi là ứng viên vì tư cách này cần được các nước thành viên liên minh đồng ý. Lãnh đạo các nước thành viên EU dự kiến thảo luận vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh tại Brussels, Bỉ vào tuần này.

Hiện chỉ 5 quốc gia được công nhận là ứng viên EU, gồm Albania, Cộng hòa Bắc Macedonia, Montenegro, Serbia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi Nga xâm lược Ukraine hồi cuối tháng 2, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ký đơn xin gia nhập EU và đề nghị khối đưa ra câu trả lời về tư cách ứng viên của Kiev trước cuối tháng này.

Nhiều quốc gia EU chủ chốt coi nguyện vọng của Ukraine là chính đáng, nhưng họ cảnh báo tiến trình gia nhập khối có thể mất nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ.

Nếu được phê duyệt tư cách ứng viên, Ukraine sẽ phải nỗ lực để đáp ứng Tiêu chí Copenhagen được EU đề ra đối với các nước xin gia nhập về nền kinh tế thị trường tự do cũng như các giá trị về dân chủ, nhân quyền của EU.