Cháy cơ sở lọc dầu bất hợp pháp, hơn 100 người thiệt mạng

Cháy nổ ở cơ sở lọc dầu bất hợp pháp tại bang Rivers, Nigeria đêm 22/4 khiến hơn 100 người thiệt mạng.
Goodluck Opiah, giới chức bang Rivers phụ trách tài nguyên xăng dầu, ngày 23/4 cho biết: “Vụ cháy xảy ra tại một cơ sở tích trữ dầu bất hợp pháp. Có hơn 100 nạn nhân, trong đó một số không còn có thể nhận diện được”.
Truyền thông Nigeria cho biết phần lớn nạn nhân là người trẻ. Khoảng 150 người bị thương với nhiều mức độ bỏng khác nhau. Ông Opiah nói chính quyền địa phương chưa có thống kê chính thức về số thương vong trong vụ cháy vì nhiều gia đình đã đến hiện trường trước và mang thi thể người thân đi.
Chính quyền địa phương đã phát lệnh truy nã Okenze Onyewoke, chủ cơ sở lọc dầu bất hợp pháp này. Opiah nói thảm họa vừa qua và hành động tổ chức lọc dầu bất hợp pháp đã hủy hoại cuộc sống bình yên của cộng đồng. Ông chia sẻ người dân địa phương trước đây chủ yếu làm nghề nông và đánh cá.
Opiah nói: “Nếu thảm kịch này không đủ buộc những người phạm pháp dừng tay, tôi không thể tưởng tượng nổi tương lai cho cộng đồng chúng ta. Tôi kêu gọi người trẻ hãy dừng tham gia hoạt động phạm pháp này. Đây là nghề tự sát”.
Tình trạng thất nghiệp lan rộng ở đồng bằng sông Niger khiến lọc dầu bất hợp pháp trở thành lối thoát nghèo đối với nhiều người ở khu vực. Các cơ sở lọc dầu bất hợp pháp thường rút dầu thô từ đường ống của các công ty lớn và dùng bồn chứa tự chế để sản xuất nhiên liệu trái phép. Quá trình này sử dụng nhiều hóa chất độc hại, dễ dẫn đến tai nạn chết người và gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Nhận báo giá qua email