Cháy nhà máy vaccine lớn nhất thế giới, 5 người chết

Hỏa hoạn xảy ra tại Viện Huyết thanh ở Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19, khiến 5 người thiệt mạng.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy những đám khói dày đặc, cuồn cuộn bốc lên từ một tòa nhà thuộc Viện Huyết thanh ở thành phố Pune, bang Maharashtra, miền tây Ấn Độ ngày 21/1. Lửa bùng lên tại cơ sở đang được xây dựng trên khuôn viên rộng 40ha.

Các báo cáo cho biết khu phức hợp bị cháy nằm cách cơ sở sản xuất vaccine Covid-19 vài phút lái xe. Có tới 9 tòa nhà đang được xây tại khu phức hợp để nâng cao sản xuất vaccine.

Murlidhar Mohol, thị trưởng Pune cho hay “5 người đã thiệt mạng”. Thi thể các nạn nhân được tìm thấy sau khi đám cháy được dập tắt.

Adar Poonawalla, Giám đốc điều hành Viện Huyết thanh, viết trên Twitter: “Chúng tôi vô cùng đau buồn và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình những người đã mất”. Nhưng giới chức này không cho biết thêm chi tiết.

Viện Huyết thanh Ấn Độ, cơ sở sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19 Covishield do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển. Công ty khẳng định việc sản xuất vaccine chống Covid không bị ảnh hưởng do hỏa hoạn.

Viện Huyết thanh, được thành lập năm 1966 bởi Cyrus Poonawalla, cha của Adar. Cơ sở này sản xuất 1,5 tỉ liều vaccine mỗi năm, gồm vaccine chống bại liệt, bạch hầu, uốn ván, viêm gan B, sởi, quai bị, rubella, và xuất cảng sang hơn 170 quốc gia.

Viện Huyết thanh cũng có kế hoạch cung cấp 200 triệu liều cho Covax, một chương trình do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn dắt để thu mua và phân phối vaccine Covid-19 cho các nước nghèo.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email