Cháy rừng chưa buông tha California

Công ty điện lực PG&E hôm 25/10 đã cúp điện sinh hoạt gần 1 triệu người ở Bắc và Trung California.

Theo báo Los Angeles Times, Công ty điện lực PG&E áp dụng quy định “ngắt điện an toàn công cộng” trước một số điều kiện thời tiết nhất định vì lo ngại gió có thể bẻ gãy cành cây ảnh hưởng đến đường dây hoặc làm hư hại các bộ phận của thiết bị điện, tạo ra tia lửa gây cháy các bụi cây nhỏ và lan rộng thành đám cháy rừng.

Thời tiết hiện tại được dự báo mang lại những cơn gió khô, thổi mạnh theo hướng bắc-đông bắc dọc theo các triền núi ở California: ở phía bắc được gọi là gió Diablo, ở phía nam được gọi là Santa Ana.

Gió mạnh xuất hiện ở một số khu vực phía bắc vào chiều 25/10 và lan rộng từ ​​đêm 25 sang ngày 26/10 và tiếp tục kéo dài sang ngày 27/10.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia đã ban hành cảnh báo bằng cờ đỏ cho các vùng rộng lớn của California, bao gồm toàn bộ các hạt Los Angeles và Ventura, ngoại trừ Thung lũng Antelope, cũng như toàn bộ Vùng Vịnh Los Angeles, cho thấy các chuyên gia thời tiết lo ngại các điều kiện hỏa hoạn nguy hiểm có thể xảy ra.

Các nhà dự báo nói rằng sự thay đổi thời tiết là kết quả của một hệ thống áp thấp lạnh trong khí quyển di chuyển xuống vùng Great Basin ở Nevada, gây ra thay đổi áp suất không khí tạo thành gió. Các chuyên gia nói rằng đó là thời tiết điển hình của mùa thu ở Bắc Mỹ.

Theo các chuyên gia khí tượng, “nếu bùng phát bất kỳ đám cháy rừng nào, nó có thể lan ra với tốc độ chóng mặt, rất khó kiểm soát trong điều kiện gió khô thổi mạnh và giật”.

California năm nay đã sớm bắt đầu một mùa cháy rừng kỷ lục, với hơn 4 triệu mẫu Anh đất rừng bị thiêu rụi, 31 người thiệt mạng và hơn 8.200 công trình bị phá hủy trong vòng ba tháng qua.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email