Cháy rừng dữ dội ở miền bắc Alberta

Hàng ngàn người đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa vì những cơn gió mạnh làm bùng lên dữ dội những đám cháy rừng trên khắp miền bắc của tỉnh bang này trong tuần trước.

Nhà chức trách Alberta xác nhận đã phải ban hành một loạt các lệnh di tản mới vào hôm thứ Hai 17/6, bắt buộc các cư dân trên toàn vùng miền bắc của tỉnh bang phải đổ xăng đầy bình cho xe hơi của mình để sẵn sàng ra đi.

Các lệnh di tản mới nói trên được ban hành vào lúc khoảng 11 giờ tối cho các cộng đồng trong và gần Quận Hạt Mackenzie, trong khi tất cả mọi người trong ấp La Crete và khu vực thôn quê bên ngoài ấp này ở phía đông Steep Hill Creek hôm đó thì được lệnh phải di tản ngay lập tức. Các vùng bị ảnh hưởng còn bao gồm Rocky Lane và khu vực High Level ở phía bắc sông Peace, phía tây Range Road 150, phía nam Highway 58, và nam và đông-nam High Level.

Trong một tin tức cập nhật được tỉnh bang đăng lên vào khoảng 9 giờ tối hôm đó thì trận cháy rừng Chuckegg Creek đã thiêu rụi 10 cây số rừng trực tiếp ngay phía tây La Crete, tương đương khoảng 300,000 mẫu ta rừng phía bắc của Alberta, tiếp tục đe dọa các cộng đồng ở Quận Hạt MacKenzie. Sang ngày thứ Ba 18-6, với sức gió mạnh khoảng 20 cây số/giờ và độ ẩm giảm, trận cháy này đã trở nên đặc biệt nguy hiểm, nó tiếp tục di chuyển suốt đêm hôm đó giống như trong đêm trước. Những điều kiện thời tiết hôm đó là khô nóng nhất mà vùng này chưa từng có trong vòng hơn 40 năm qua. Vì những đợt gió rất mạnh, đám cháy hôm đó đã di chuyển theo hướng đông, với tốc độ thiêu hủy lên tới ít nhất 2 cây số/giờ. Tổng cộng đã có 890 lính cứu hỏa nỗ lực làm việc ngày đêm để tìm cách dập tắt nó.

Theo ông Travis Fairweather, giám đốc đặc trách thông tin hỏa hoạn của Alberta, thì dù đã có một ít trận mưa rào trong các ngày hôm sau nhưng có thể phải mất nhiều tháng trước khi trận cháy này được dập tắt hoàn toàn. Ông cho biết trận cháy này rất giống trận đã tàn phá Fort McMurray hồi năm 2016 ở chỗ nó đã bắt đầu âm ỉ từ suốt mùa đông.

Cần biết, hôm đó các cư dân thuộc khu vực sông Bushe của Dene Tha’ First Nation, vùng Child Lake của Beaver First Nation, và vùng đất bảo tồn Boyer River dành cho dân bản địa cũng đã bị buộc phải rời khỏi nhà cửa. Tất cả những cư dân di tản của Quận Hạt Mackenzie hôm ấy được yêu cầu phải ghi danh tại Fort Vermilion Mackenzie County Office, hoặc bằng cách phải gọi số 780-927-3718. Tất cả những người di tản từ sông Bushe thì phải ghi danh ở Four Chiefs Complex trong khu vực sông này.

Trước đó trong cùng ngày, Alberta Emergency Alert phải ban hành lệnh báo động khẩn cấp cho vùng Indian Cabins, nằm cách High Level trong Quận Hạt Mackenzie khoảng 150 cây số về phía bắc. Một lệnh di tản khẩn cấp cũng đã được ban hành vào khoảng 5 giờ chiều cho khu vực Trout Lake của Peerless Lake First Nation, bắt buộc các cư dân phải rời bỏ nhà cửa và đi về hướng nam để đến Edmonton, trong khi những khu vực còn lại của First Nation này thì cũng phải chuẩn bị để di tản khi có thông báo.

Cần nhắc lại, có gần 5,000 người ở High Level và các cộng đồng xung quanh từng bị buộc phải rời bỏ nhà cửa cũng vì trận cháy rừng Chuckegg Creek trong tháng 5 vừa qua, và họ đã vẫn phải ở bên ngoài cộng đồng của mình trong suốt 2 tuần cho đến khi cuối cùng mới được phép trở về hôm 2-6.

Quyền Phạm (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email