Cháy rừng lan nhanh đe dọa khu vườn quốc gia Yosemite

Trong khi Hy Lạp dưới sức nóng của 42°C đang vật vã đối phó với ba trận cháy rừng lớn cùng lúc ở ba phía bắc, nam và đông đất nước, đe dọa sự sinh tồn của khu công viên quốc gia Dadia lớn nhất nước, thì ở bên kia bờ Đại Tây Dương, bang California cũng phải đối mặt với trận cháy lớn thứ hai trong vòng 2 tuần từ hôm thứ Sáu 22/07, có nguy cơ thiêu trụi công viên Yosemite nổi tiếng.

Đám mây khói có thể nhìn thấy từ Trạm Không Gian Quốc Tế ISS và đang lan rộng trong một chu vi nhiều cây số. Trên mặt đất, hỏa hoạn đã tàn phá gần 6 ngàn hecta đất rừng tại quận Mariposa và đang tiếp tục lan rộng với tốc độ nhanh, do gió và sức nóng dữ dội đang tràn qua nước Mỹ từ cuối tuần qua.

Được đặt tên là Oak Fire, đám cháy đe dọa hàng ngàn sở hữu chủ vào lúc các chiến dịch sơ tán vẫn tiếp tục. Sáu nghìn người đã phải rời khỏi nơi cư trú. Hàng trăm người phải qua đêm trong một trường tiểu học được cải tạo thành trung tâm cứu hộ.

Hiện tại, ngọn lửa vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát. Theo các nhà chức trách, sẽ phải mất nhiều ngày, thậm chí một tuần, mới ngăn được lửa, với điều kiện thời tiết thuận lợi hơn. Trước mắt, đây đã là một trong số những trận hỏa hoạn dữ dội nhất được ghi nhận trong năm nay ở California. Đây là trận cháy thứ hai trong vòng chưa đầy hai tuần, đe dọa công viên quốc gia Yosemite và các cây tùng cổ thụ huyền thoại cao ngất của công viên này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email