Chạy việt dã giúp một khoa học gia người Việt bị mù, tìm lại cuộc sống

Pasadena, California: Trong thời gian có thế vận hội Tokyo, ngân hàng Ally Bank ở tiểu bang California cho đăng những quảng cáo cho cuộc tranh tài của những thể tháo gia khuyết tật. Trong số những quảng cáo này có những quảng cáo có hình ông Newton Nguyễn, một khoa học gia về khí hậu của viện kỹ thuật CalTech và cũng là một người mù.
Ông Newton Nguyễn tuy mù nhưng vẫn tiếp tục chạy thi, chạy cùng với người dẫn đường.
Nhà khoa học gia này cho biết là nhờ vào việc chạy đua mà ông vẫn tìm ra lẽ sống cho mình.
Ông Nguyễn đã thành công hơn những mong muốn của gia đình: đã hoàn tất cuộc chạy đua triathlon dành cho các lực sĩ mù ở trường đại học California ở Berkeley, được học bổng học về geophysics ở trường đại học CalTech, và đã về đến đích trong cuộc chạy đua marathon CIM năm 2016.
Theo lời ông Newton Nguyễn thì chạy là việc ông làm từ khi còn nhỏ, đã giúp ông độc lập, tự tin và liên lạc với người khác trong xã hội, vượt quá những ước muốn mà một người khuyết tật có thể làm.
Ông Newton Nguyễn sinh trưởng ở một thị trấn hẻo lánh Morgan Hill, ở miền bắc tiểu bang California và là một học sinh bình thường như những học sinh khác.
Nhưng khi 5 tuổi, các bác sĩ khám phá ra là ông ta bị một chứng bệnh lạ có tên là retinitis pigmentosa, là một bệnh hiểm nghèo không có thuốc chữa, và dần dần ông sẽ bị mù.
Vì thế ngay từ khi còn học ở bậc tiểu học, ông Newton Nguyễn đã phải học cách sống độc lập khi độ cận của kính cận thị của ông ngày một tăng cao.
Bố mẹ của ông Newton Nguyễn là những thuyền nhân đến Hoa Kỳ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Chạy là môn thể thao mà ông Newton đã ưa thích từ năm 13 tuổi, khi ông vẫn còn thấy đường lờ mờ.
Vì bị mù cho nên sau này cuộc sống của ông phải nhờ vào sự giúp đỡ của người khác, nhưng chạy làm cho ông trở lại tình trạng một người độc lập, giúp ông thấy lại con người thật của ông

Chạy với người dẫn đường

Nhận báo giá qua email