Che giấu

Hai chữ “che giấu” dịch từ chữ “cover up” -được truyền thông dùng để mô tả thái độ của một số viên chức Thiên Chúa giáo tìm cách che giấu tội ác của nhiều tu sĩ.
Che giấu mang 2 hình thức: một là thụ động che giấu, hình thức này giới hạn vào việc không tiết lộ việc làm sai lầm của số tu sĩ phạm tội -thông thường là tội dâm dục, lạm dụng tình dục với con chiên, nhất là con chiên vị thành niên; và hai là chủ động che giấu, hình thức này đôi khi sử dụng đến thủ đoạn lừa gạt, mua chuộc đồng loã.
Trường hợp điển hình cho hành động che giấu là việc cựu tu sĩ John Feit, 83 tuổi, vừa bị bắt ngày thứ Ba 09/02/2016 tại Scottsdale, Ariz., và đang làm thủ tục giải giao về Texas, nơi ông phạm tội hiếp dâm và giết người 56 năm trước.

Cựu tu sĩ John Feit, và nạn nhân của ông, cô giáo Irene Garza
Cựu tu sĩ John Feit, và nạn nhân của ông, cô giáo Irene Garza

Feit mới chỉ bị bắt giam, chứ chưa bị truy tố; một chánh án quận Hidalgo, Texas sẽ quyết định truy tố ông, ngày ông ra tòa về tội hiếp dâm và giết chết nữ giáo viên Irene Garza năm 1960, người đã từng được chọn là hoa khôi địa phương – Miss All South Texas Sweetheart 1958.
Feit đang vận động chống trục xuất. Ông Joaquin Enriquez, chỉ huy phó Sheriff quận Maricopa -nơi đang giam giữ ông Feit- nói với phóng viên truyền thông, “chưa trục xuất thì ông Feit nằm khám quận này; trục xuất thì ông đổi chỗ, về nằm khám quận Hidalgo, Texas. Ông ta nằm tù thôi, không đi đâu được hết.”
Ông Phó Quận này coi thường quyền tại ngoại của nghi can.
Tội ác xảy ra ngày 16 tháng Tư 1960, khi cô Garza đến nhà thờ Thánh Tâm (Sacred Heart Catholic Church) tại McAllen xưng tội, rồi mất tích; vài ngày sau, người ta tìm được xác cô trên một con rạch cách nhà thờ khoảng một miles, nơi Feit đang tu hành.
Sở Pháp Y khám nghiệm tử thi, xác nhận cô bị hãm hiếp trong lúc bất tỉnh, và sau đó bị đập chết. Feit xác nhận Garza có đến xưng tội với ông, và sở cảnh sát Hidalgo tin tưởng sau khi gặp Feit, cô Garza không còn gặp ai khác nữa. Feit cũng xác nhận cái hộp coi phim rơi bên xác cô Garza là của ông
Yếu tố khiến cảnh sát càng nghi ngờ Feit thêm nữa là việc ông có mặt tại thị xã Edinburg -cách McAllen khoảng 10 miles- vào tháng Ba 1960 -thời điểm một phụ nữ đang cầu nguyện một mình trong thánh đường thì bị một người đàn ông dùng áo bịt miệng cô lại, rồi đè cô xuống đất; trong lúc chống cự, cô cắn trúng ngón tay kẻ tấn công cô, anh này đau đớn thét lên rồi bỏ chạy. Sau này cô nhận diện người đó là Feit.
Cảnh sát đến bắt Feit, nhưng họ không tìm được, vì ông đã bỏ trốn; một tuần sau, Feit trình diện và bị truy tố về tội mưu toan hiếp dâm; ra tòa, ông được tòa xử phạt $500. Bản án không tương xứng với tội mưu toan hiếp dâm, có thể là động lực khiến ông mạnh tay phạm thêm tội hiếp dâm và giết người.
Năm 1972, Feit ra khỏi nhà dòng, lấy vợ và xin vào làm việc tại sở Catholic charity tại Phoenix.

Xác cô Garza nổi trên một con rạch
Xác cô Garza nổi trên một con rạch

image007_1

Vụ án cô Garza vẫn nằm chết trong đống hồ sơ cũ của sở cảnh sát McAllen, quận Hidalgo, mặc dù năm 2002, hai nhân chứng -linh mục Joseph O’Brien, và tu sĩ Daleiden Tacheny- khai với cảnh sát là chính miệng Feit xác nhận với họ là ông giết cô Garza.
Ông Tacheny, sau này làm cố vấn thuế vụ tại Oklahoma City, kể lại là năm 1963, ông tu chung với Feit tại chủng viện Missouri, và được nghe chính miệng Feit kể lại việc ông này giết người. Mãi sau này, Tacheny mới hiểu ra người bị giết là cô Garza. Năm 2002 ông trình báo lại cho một cơ quan công quyền biết sự việc đó; một công tố viên có đến gặp ông, nhưng sau đó ông không được gọi ra làm nhân chứng trước một đại bồi thẩm đoàn nào cả.
Năm 2003, công tố viên quận Hidalgo, ông Rene Guerra nói ông không truy tố Feit vì không có bằng chứng cụ thể; nhưng năm 2004 ông lại đưa vụ án ra trình bầy trước một đại bồi thẩm đoàn, nhưng cũng bị bác bỏ.
Năm 2013, công tố viên quận Hidalgo, lần này là ông Ricardo Rodriguez, tái trình vụ án một lần nữa; ông nói với phóng viên CNN, “Tôi đã bỏ ra 14 tháng để cứu xét từng chi tiết một, và tôi tin là tôi có đủ bằng cớ và nhân chứng để xin truy tố ông Feit.”
Nhưng ông Feit -trong tình trạng hữu thệ- vẫn phủ nhận là ông không hề giết cô Garza. Ông khai là sau khi xưng tội, cô Garza đứng một mình trước nhà thờ, như đang chờ ai đó. Cảnh sát cho biết Feit không qua được nhiều lần thử nghiệm bằng máy polygraph -máy phát hiện nói dối.
Trả lời một cuộc phỏng vấn điện thoại, ông Tacheny -năm nay 86 tuổi- nói, “Tôi không nói là tôi hài lòng, thật sự tôi chỉ yên lòng vì một cái chết oan ức đã được đem ra trước ánh sáng pháp luật.”

Hình linh mục Feit chụp năm 1960
Hình linh mục Feit chụp năm 1960

Hôm thứ Tư 10/02, ông Feit -di chuyển chậm chạp bằng một cái walker- ra tòa Arizona để chống lại việc trục xuất ông trở về Texas trả lời vụ án mạng đã cũ trên 56 năm; ông tỏ vẻ chán nản vì vẫn chưa được yên thân, sau nửa thế kỷ.
Tuân lệnh bà chánh án, Feit đọc lớn tài liệu “fugitive rights form” (quyền hạn của người trốn tránh) -trong đó có cả quyền xin miễn trục xuất mà ông đang xin; đọc xong ông bảo bà, “Toàn bộ những diễn biến rình rang này đều vô nghĩa, câu chuyện cũ xảy ra đã quá lâu -từ năm 1960; giản dị nhất và tốt đẹp nhất là xin bà đừng trục xuất tôi.”
Năm nay đã 83, Feit đã có cháu ngoại, và đang sống trong một viện dưỡng lão tại Scottsdale trước ngày bị bắt.
Texas có 90 ngày để hoàn thành thủ tục trục xuất.
Hai năm trước, trường John Jay College of Criminal Justice phổ biến một bản nghiên cứu về việc lạm dụng tình dục của các tu sĩ, và đưa ra con số “khoảng 4%” tổng số tu sĩ tại nhiệm trong những năm từ 1950 đến 2002, bị cáo buộc vào tội lạm dụng tình dục với trẻ vị thành niên.
Bản nghiên cứu liệt kê 4,392 nhân viên công giáo -đa số là tu sĩ- bị cáo buộc lạm dụng tình dục với 10,667 nạn nhân; 75% những vụ lạm dụng này xẩy ra trong khoảng thời gian 24 năm -từ 1960 đến 1984.
Phí tổn tụng đình về những vụ lạm dụng tình dục này lên tới $573 triệu, các hãng bảo hiểm trả $219 triệu. Nghe thì lớn, nhưng con số phí tổn đó vẫn chưa chính xác, vì nhiều giáo khu tự ý thương lượng và bồi thường trực tiếp cho nạn nhân; điển hình là giáo khu Boston đã xuất ra $85 triệu để bồi thường.

Ảnh cô Irene Graza được bà Herlynda De La Vina - dì cô - trang trọng trình bày như một bàn thờ trong nhà
Ảnh cô Irene Graza được bà Herlynda De La Vina – dì cô – trang trọng trình bày như một bàn thờ trong nhà

Bản nghiên cứu cho thấy 10% những tu sĩ lạm dụng tình dục không bị trừng phạt kỷ luật, 6% bị khiển trách, nhưng vẫn được trở về cương vị cũ, 29% bị ngưng chức, và 24% bị cho nghỉ việc.
Có thể Feit là một trong số 24% tu sĩ bị sa thải ra khỏi con đường tu hành -hình thức trừng phạt nặng nhất của giáo hội. Nếu quả thật ông hãm hiếp và đập chết hoa hậu Garza thì hình thức trừng phạt “sa thải” đáng bị gọi là “che giấu”.
Câu hỏi cần nêu lên là “có phải thái độ che giấu của giáo hội tạo ra 4,392 tu sĩ lạm dụng tình dục, giống như thái độ cưng con của ông triệu phú Fred Couch tạo ra cậu thiếu niên Ethan Couch -mà dư luận gọi là “affluenza” -hiện tượng của một đứa con cưng, không ý thức được trừng phạt là hậu quả của tội ác hay không?”
Che giấu được tội ác hiếp dâm và giết người trong suốt 56 năm dài quả cũng là một kỷ lục.

Nguyễn đạt Thịnh

 

 

 

 

Kính thưa quý vị độc giả,
Nếu quý vị đánh giá bài báo này là “đọc được”, tác giả trân trọng mời quý vị đọc thêm 73 bài nữa được tuyển chọn và in trên 540 trang giấy vàng lợt, khổ 6×9, trình bầy trang nhã, đầy đủ hình ảnh, sách đóng chỉ, bìa cứng, giá $30. Độc giả ngoài Hoa Kỳ xin giúp thêm $10 cước phí (trong tổng số trên $22)
Mua sách xin quý vị gửi chi phiếu về địa chỉ:
Nguyễn đạt Thịnh
515 Crestwater Ct.
Houston, TX 77082

Nhận báo giá qua email