Chỉ cần chích ngừa covid một liều thuốc chủng, cũng giúp ngăn ngừa vi rút?

London, Anh quốc: Theo những tin tức loan báo trong hôm thứ bảy ngày 27 tháng 2, cơ quan kiểm soát dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ,FDA, đã chuẩn y cho việc sử dụng khẩn cấp thuốc chủng ngừa covid của công ty Johnson & Johnson.
Như thế trong vài ngày sắp tới, gần 4 triệu liều thuốc chủng ngừa covid của công ty Johnson sẽ được chuyên chở đến các cơ quan y tế Hoa Kỳ.
Như thế đã có 3 loại thuốc chủng ngừa covid được chuẩn y cho lưu hành ở Hoa Kỳ và đó là thuốc chủng của công ty Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson.
Một trong những điểm khác biệt giữa thuốc chủng của công ty Johnson với hai loại thuốc chủng kia là chỉ cần chủng ngừa một mũi chứ không cần phải chích hai mũi.
Kết quả của những cuộc nghiên cứu mới đây của các nhà y học Anh quốc thì chủng ngừa một mũi thuốc chủng của một trong hai công ty Pfizer và AstraZeneca, cũng hữu hiệu đến 90 phần trăm.
Như thế một người nào đó được chủng ngừa có một mũi, và vì lý do nào đó, không được chủng mũi thứ nhì, thì cũng nên an tâm là cũng có thể chống đỡ với những nguy hiểm của covid.
Chủng ngừa covid cũng giúp làm giảm nguy cơ phải vào bệnh viện hay chết , nghĩa là nếu có nhiễm covid thì cũng như bị cảm cúm nhẹ vậy thôi.
Tính đến ngày thứ bảy 27 tháng 2, có trên 20 triệu người trong số 68 triệu dân Anh đã được chủng ngừa covid.
Số người nhiễm và chết vì covid ở nước Anh cũng giảm mạnh: trong ngày thứ bảy 27 tháng 2, chỉ có 6,035 người nhiễm và 144 người chết, so với con số trên 68 ngàn người nhiễm và trên 1,800 người chết trong 1 ngày, trong tháng giêng vừa qua.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email