Chỉ có dưới 7 phần trăm trẻ em dưới 5 tuổi được chủng ngừa covid ở Canada

Ottawa: Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 8 tháng 11 thì từ 4 tháng trước, bộ y tế Canada đã chuẩn y cho việc cho trẻ em dưới 5 tuổi được đem đến các y viện chủng ngừa covid, nhưng sau 4 tháng con số trẻ em dưới 5 tuổi được chủng ngừa, vẫn ở mức quá thấp.
Theo bản công bố của bộ y tế Canada, thì tính đến ngày 9 tháng 10 năm nay 2022, chỉ có 6.5 phần trăm trẻ em dưới 5 tuổi được chủng ngừa covid 1 mũi và 1 phần trăm trẻ em dưới 5 tuổi, được chủng ngừa covid 2 mũi.
So sánh với 86.9 phần trăm những trẻ em và người lớn từ 5 tuổi trở lên được chủng ngừa covid 1 mũi và 84.2 phần trăm những người từ 5 tuổi trở lên ở Canada, được chủng ngừa hoàn toàn 2 mũi.
Theo bà Shannon MacDonald, giáo sư môn y tá của trường đại học Alberta thì số trẻ em dưới 5 tuổi, được chủng ngừa covid quá ít.
Cũng theo giáo sư MacDonald thì bậc cha mẹ đã có 2 cái nhìn khác nhau về việc chủng ngừa covid cho con cái: họ hăng hái đưa những con từ 5 tuổi trở lên đi chủng ngừa, trong khi lại ngần ngại không đem những con còn nhỏ đi chủng ngừa covid.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia y tế thì thời gian mà bộ y tế Canada chuẩn y cho trẻ em dưới 5 tuổi, thì chỉ cách đây có 4 tháng. Thời gian 4 tháng trước, đại dịch covid không còn được xem nguy hiểm như những năm trước, khi nhiều quốc gia đã cho hũy bỏ bớt những ngăn cấm đại dịch.
Vì thế bậc cha mẹ không còn thấy việc cho con em đi chủng ngừa là chuyện quan trọng và cần thiết nữa.
Theo bác sĩ Jesse Papenburg, bác sĩ chuyên khoa bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện nhi đồng Montreal thì tuy trẻ em dưới 5 tuổi bị nhiễm covid, cũng không có bị bệnh nặng và phải vào bệnh viện như những người thuộc lứa tuổi khác, nhưng cũng có những trường hợp bị bệnh nặng và có biến chứng.
Bác sĩ Papenburg khuyến cáo là bậc cha mẹ nên cho mọi người trong gia đình đi chủng ngừa covid, khi mùa đông đến và mọi người phải tụ họp trong nhà.
Theo nhiều chuyên gia y tế thì hiện nay còn loại bệnh viêm đường phổi RSV mà trẻ em hay bị, và nếu cho chúng chủng ngừa covid, thì việc chủng ngừa covid cũng giúp gia tăng sức đề kháng cho trẻ em chống lại những bệnh cúm , bệnh RSV trong mùa đông.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email