Chỉ còn 2 tỉnh VN chưa nhiễm dịch tả lợn Châu Phi

Truyền thông trong nước đồng loạt ngày 2/7 cho biết dịch tả lợn châu Phi đã lan tới tỉnh Bến Tre, như vậy chỉ còn 2 tỉnh tại Việt Nam chưa nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi là Ninh Thuận và Tây Ninh.
Cũng trong ngày 2/7, Thông Tấn Xã Việt Nam trích phát biểu của ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp, cho biết Việt Nam sẽ sớm có vaccine phòng chống dịch tả heo Châu Phi.
Đài Truyền hình Việt Nam VTV trong cùng ngày cũng cho biết vaccine này do Đại học Nông nghiệp Quốc gia phát triển và đã thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng như 3 trang trại tại miền Bắc.
Trong đó, 31 trên 33 con heo được tiêm vác-xin vẫn đang khỏe mạnh sau hai lần tiêm.
Bà Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Đại học Nông nghiệp Quốc gia cho biết vẫn cần nghiên cứu vaccine chống dịch tả lợn Châu Phi nhiều hơn và thử nghiệm rộng rãi hơn.
Nhiều chuyên gia về vaccine và dịch tả lợn Châu Phi đang hoài nghi về tuyên bố này của phía Việt Nam và cho rằng cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh khả năng tồn tại của bất kỳ loại vaccine nào.
Ông Dirk Pfeiffer, giáo sư dịch tễ học thú y tại Đại học Hồng Kông nói với Reuters, cần phải có các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng khác nhau, trước tiên là trong môi trường thử nghiệm với phơi nhiễm có kiểm soát và sau đó là thử nghiệm thực địa với phơi nhiễm tự nhiên với virus và đó không thể là một thử nghiệm nhỏ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email