Chi hơn 2 triệu đô để tiếp khách?!

Ông Ngô Hồng Minh, Trần Hữu Giang, Bùi Minh Chính (từ trái qua)

Tiếp khách chi tới hơn 2 triệu đô?

Năm 2007, Ban quản lý dự án các công trình xây dựng phía Nam, vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, chuyển đổi thành Petroland (Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí) có vốn nhà nước. 

Từ năm 2011-2017, Petroland có nhiều cổ đông lớn góp vốn như PVC, PVOIL, BIDV…

Công ty TNHH MTV Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) là doanh nghiệp Nhà nước. Các cổ đông gồm Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV); Công ty cổ phần Dầu khí Đông Đô cũng có vốn góp của Nhà nước.. 

Ông Ngô Hồng Minh (chủ tịch HĐQT Petroland) cùng ông Trần Hữu Giang (phó giám đốc) và ông Bùi Minh Chính (giám đốc Petroland) đã bàn nhau lập khống các hợp đồng với các công ty môi giới bất động sản.

Để có tiền chi đối ngoại, tiếp khách, lễ, tết, tặng quà cấp trên, phục vụ đi công tác nước ngoài…, ông Ngô Hồng Minh (chủ tịch HĐQT Petroland) cùng ông Trần Hữu Giang (phó giám đốc) và ông Bùi Minh Chính (giám đốc Petroland), đã bàn nhau lập khống các hợp đồng dịch vụ môi giới chuyển nhượng bất động sản.

Trong thời gian từ năm 2012-2017, ba người này đã bàn bạc với nhau làm công việc tư vấn khống: môi giới bất động sản, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với dự án Trung tâm Thương mại – tài chính dầu khí Phú Mỹ Hưng (tòa nhà Petroland Tower, số 12, Tân Trào, P.Tân Phú, Q.7) để lấy tiền cho ban lãnh đạo Petroland.

Theo báo chí trong nước, kết quả điều tra xác định Bùi Minh Chính, Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang có vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Từ năm 2012-2017, Giang có nhiệm vụ tìm kiếm các công ty môi giới bất động sản để ký khống các hợp đồng dịch vụ và giấy tờ, nhằm hợp thức các thủ tục ký kết và thanh toán hợp đồng. Khi tìm được “đối tác”, Giang chịu trách nhiệm lập hợp đồng.. sau đó chuyển cho Chính ký.

Từ năm 2012 đến 2017, ông Bùi Minh Chính với chức vụ là giám đốc Petroland, quản lý phần vốn của PVC tại Petroland, đã lợi dụng chức vụ, ký khống 17 hợp đồng và 1 phụ lục hợp đồng dịch vụ với 7 Công ty gồm Hạnh An, Khôi Nguyên, Bình An, HVC, Cát Điền, Hữu Phú và Quốc Thanh.

Mặc dù biết là dịch vụ khống nhưng 3 nhân viên Petroland là Phạm Thúy Nga (quyền kế toán trưởng), Nguyễn Tư Khánh (giám đốc sàn giao dịch bất động sản) và Nguyễn Thị Hoàng Yến (trưởng bộ phận kinh doanh sàn giao dịch bất động sản) vẫn tham gia lập hồ sơ thanh toán theo chỉ đạo của cấp trên bằng cách lập khống các hợp đồng này; duyệt, ký 40 ủy nhiệm chi và các chứng từ khống chuyển tiền từ 3 tài khoản của Petroland tại Vietcombank cho 7 công ty với tổng số tiền trên 50 tỉ đồng.

Petroland chuyển tiền vào tài khoản các công ty môi giới, sau đó yêu cầu phía các công ty môi giới rút tiền mặt và chuyển lại cho ông Giang. Số tiền thanh toán được từ các hợp đồng môi giới khống, được chi cho phía các công ty môi giới 35%, còn lại 65% ông Minh giao cho ông Giang quản lý và chi theo sự chỉ đạo của ông Minh.

Tương tự, mặc dù biết rõ không có việc môi giới, tư vấn nhưng giám đốc các công ty môi giới, gồm Lê Tú Phương (giám đốc Công ty Hạnh An), Nguyễn Bá Hội (giám đốc Công ty Khôi Nguyên) và Nguyễn Thế Công (giám đốc Công ty Bình An) vẫn giúp sức cho Trần Hữu Giang, Nguyễn Tư Khánh ký khống hợp đồng dịch vụ, hồ sơ thanh toán, xuất khống hóa đơn GTGT và rút tiền mặt chuyển lại cho Trần Hữu Giang, Nguyễn Tư Khánh.

Các trung gian là Dương Công Thọ và Nguyễn Thị Ngọc Tuyền biết rõ các công ty môi giới do mình giới thiệu không cung cấp dịch vụ cho Petroland nhưng đã giúp sức cho Nguyễn Tư Khánh ký khống hợp đồng, chứng từ, xuất khống hóa đơn GTGT… Sau khi Petroland chuyển tiền cho các công ty môi giới, đã rút tiền mặt và chuyển cho Nguyễn Tư Khánh để đưa cho Trần Hữu Giang.

Tòa đề nghị các bị cáo trả lại cho Petroland 50,6 tỉ đồng nhưng ông Bùi Minh Chính chỉ nộp lại 750 triệu, bà Lê Tú Phương nộp 568 triệu, ông Nguyễn Bá Hội nộp 5,9 tỉ, ông Nguyễn Thế Công nộp 311 triệu và bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyền nộp 28 triệu đồng.

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Bùi Minh Chính từ 8 – 10 năm tù, đề nghị tuyên phạt bà Phạm Thúy Nga (nguyên kế toán trưởng Petroland) từ 3 – 4 năm tù, Nguyễn Thị Hoàng Yến (nguyên trưởng bộ phận kinh doanh sàn giao dịch Petroland) từ 6 – 7 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Năm bị cáo là giám đốc công ty môi giới và đối tượng trung gian từ 2 – 7 năm tù về cùng tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đất dành cho dân nghèo cấp cho quan chức

Hết trâu, bò, dê, gà… đi lạc từ nhà người nghèo qua chuồng của các quan chức địa phương, giờ tới đất, đáng lẽ cấp cho người nghèo, cũng lại tiếp tục đi lạc sang cán bộ. 

Trong tổng diện tích 1.550ha rừng được Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn huyện Krông Năng giao khoán thì có đến 874,9ha rừng (hơn 45%) bị giao không đúng chỗ.

Theo quy định, gia đình được nhận đất rừng là những người cần đất để trồng trọt, nông hay lâm nghiệp và đang sinh sống ngay tại địa phương. Việc này nhằm giúp họ  bớt nghèo, thoát nghèo…

Thế nhưng, hơn 874ha đất rừng đã được Ban quản lý rừng “hào phóng” ghi tên , phân phối cho gia đình các quan chức, cán bộ tại địa phương.

Theo đó, có 6 nhóm gia đình, gồm nhóm hộ bà Mai Thị Hải Yến (vợ ông Phạm Minh Sơn, nguyên chủ tịch huyện Krông Năng) nhận hơn 143ha; ông Trương Công Đản (nguyên phó trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy Krông Năng) hơn 62ha; bà Triệu Thị Hồng (vợ ông Nguyễn Kim Liên, nguyên chủ tịch xã Cư Klông) 80,6ha; nhóm gia đình là xã viên Hợp tác xã Hợp Tiến hơn 525ha; ông Nguyễn Minh Trình và Nguyễn Đình Chương (cán bộ Chi cục Thuế huyện Krông Năng) hơn 63,5ha.

Dĩ nhiên những gia đình này không nghèo chút nào, mà “nghèo” là điều kiện tiên quyết để được nhận đất. Chẳng những thế, họ lại được phân những phần đất rất rộng lớn rồi tự ý trồng các loại cây khác, không đúng mục đích phủ xanh núi trống, đồi trọc…

Bùi Minh Chính

Tuy nhiên, , ông Trần Minh Châu – phó chủ tịch huyện Krông Năng – khẳng định việc thu hồi đất cấp sai cho gia đình cán bộ, lãnh đạo gặp nhiều khó khăn.

Đến nay, Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn mới thanh lý hợp đồng, thu hồi được 655,1ha rừng giao sai đối tượng; còn 219,8ha, trong đó gia đình ông Sơn còn giữ lại 58,5ha, bà Triệu Thị Hồng 80,6ha, ông Nguyễn Minh Trình 45ha… chưa thu hồi được.

Ông Châu cho biết: Dân đồng ý trả lại đất nhưng yêu cầu được trả tiền cây trồng, nhà cửa… trên khu đất đã nhận. Trong khi đó, các kiến trúc và cây cối trồng trên diện tích hơn 219ha có giá trị rất lớn nên địa phương đang xin ý kiến tỉnh cách giải quyết.

Đối với 945ha rừng và đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn chỉ «quản lý trên giấy», thực tế chưa thu hồi được.

Một trong những khu đất mà gia đình ông Sơn nhận khoán đang được trả lại cho Nhà nước

Ông Phạm Minh Sơn cho rằng kết luận của Thanh tra chưa nói rõ «hoàn cảnh lịch sử».

Theo ông Sơn, thời kỳ Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn giao đất, giao rừng cho người dân, ông mới chỉ là chánh văn phòng Huyện ủy Krông Năng.

Thời kỳ đó, người dân chưa mặn mà với việc nhận đất, nhận rừng nên gia đình ông đã “xung phong” nhận đất, nhận rừng để canh tác. Gia đình ông đã bỏ nhiều công sức, tiền bạc, vay vốn ngân hàng để trồng cây, gây dựng nên tài sản như hiện nay.

Điều này có nghĩa nếu không có tiền bồi thường cho nhà cửa, cây cối trên các khu đất đã cấp thì không thể thu hồi đất được! Sự việc chấm dứt tại đây.

San Hà (tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email