Chỉ huy Hạm đội Hắc Hải ở Crimea đã bị mất chức

Hôm 17/8, hãng tin RIA của Nga dẫn các nguồn tin cho biết chỉ huy hạm đội Hắc Hải, đô đốc Igor Osipov, đã được phó đô đốc Viktor Sokolov thay thế.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là một trong những vụ sa thải quan chức quân sự nổi bật nhất trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine của Nga.

Moscow đã quy trách nhiệm cho những kẻ phá hoại về vụ nổ kho đạn dược ở phía bắc Crimea hôm 16/8.

Tờ Kommersant của Nga cho biết nhiều người sau đó chứng kiến những đám khói bốc lên tại một căn cứ quân sự thứ hai của Nga ở trung tâm Crimea.

Crimea trước đó được coi là hậu phương an toàn cho Nga trong cuộc chiến với Ukraine.

Ukraine chưa chính thức nhận trách nhiệm, song báo chí Mỹ đã dẫn nguồn tin về việc Kiev đứng sau các cuộc tấn công này.

Giới quan sát đánh giá, nếu Ukraine có khả năng tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga, cục diện cuộc xung đột sẽ có nhiều thay đổi. Nhiều vụ nổ đã phá hủy máy bay chiến đấu tại một căn cứ không quân của hải quân Nga ở Crimea vào tuần trước.

Vào tháng 4 vừa qua, Ukraine đã tấn công soái hạm của Hạm đội Hắc Hải, tàu tuần dương lớn Moskva, bằng hỏa tiễn Neptune. Moskva đã trở thành tàu chiến lớn nhất bị đánh chìm khi đang chiến đấu trong vòng 40 năm qua.

Nga đã giành quyền kiểm soát rồi sáp nhập Crimea vào năm 2014. Bán đảo này đã trở thành tuyến đường tiếp tế chính cho các lực lượng Nga ở miền nam Ukraine, nơi Kiev đang lên kế hoạch phản công trong những tuần tới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email