Chi phí ăn tiệm trong năm 2018 sẽ gia tăng

Toronto:Các khảo cứu gia của hai trường đại học Dalhousie ở thành phố Halifax và đại học Guelph vừa phổ biến bảng tiên đoán giá cả thực phẩm cho năm tới 2018.
Theo bản tiên đoán này thì những người Canadians đi ăn tiệm trong năm tới, sẽ phải bỏ tiền ra nhiều hơn.
Các nhà khảo cứu đã cho là giá rau trái và tiền ăn ở các nhà hàng sẽ gia tăng trong năm 2018.
Cũng theo các khảo cứu gia thì sự gia tăng này từ mức 4 phần trăm cho đến 6 phần trăm, cao hơn mức gia tăng trung bình hàng năm là 3 phần trăm.
Giá rau trái gia tăng trong năm tới vì ảnh hưởng của giòng nước La Nina: giòng nước này làm thay đổi nhiệt độ, thời tiết của nhiều vùng trên thế giới, gây cảnh lụt lội, hạn hán ở nhiều nơi.
Theo giáo sư Sylvian Charlebois, khảo cứu gia chính trong bản tường trình này và cũng là giáo sư của trường đại học Dalhousie, thì giá rau trái và món ăn ở nhà hàng đã không gia tăng cao hơn nữa, vì ảnh hưởng gọi là “ảnh hưởng Amazon”: công ty trên mạng Amazon đã mua lại công ty bách hóa Whole Foods, và sự cạnh tranh khốc liệt giữa công ty Amazon và các công ty bách hóa khác như công ty Wal Mart đã giúp cho giá cả không gia tăng quá nhiều.
Cũng theo bản tường trình thì một lần ăn tiệm của một gia đình bốn người ở Canada, trung bình sẽ là $348 hay gia tăng 8 phần trăm, và số tiền ăn tiệm trung bình của một gia đình 4 người trong 1 năm là $11,948.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email