Chi phí dự án nối dài tuyến métro tới Anjou tăng thêm 1,5 tỉ đô

Dự án nối dài tuyến métro màu Xanh ở Montréal  trước đây ước tính có chi phí 4,5 tỉ đô-la, nhưng theo tài liệu mà Radio-Canada có được thì nay mức giá cập nhật ước tính khoảng 6 tỉ đô-la do chi phí trưng thu đất tăng cao khiến tương lai của dự án còn mờ mịt.

Trong khi ngân sách ban đầu cho dự án bao gồm 340 triệu đô-la để trưng thu đất, một số yếu tố không lường trước đã làm tăng đáng kể chi phí thực hiện.

Chẳng hạn, Cơ quan chuyên chở công cộng Montréal STM vào tháng trước tiết lộ rằng việc trưng thu thương xá Le Boulevard ở Saint-Léonard tốn khoảng 115 triệu đô-la thay vì 50 triệu đô-la dự trù.

Giá cả thị trường bất động sản Montréal tăng vọt cũng có nghĩa là nhiều chi phí liên quan đến việc mua chỗ để mở rộng tuyến métro cũng tăng.

Theo ước tính của STM, tổng chi phí trưng thu cho dự án hiện nằm ở khoảng 1,2 tỉ đô-la.

Góp phần làm tăng chi phí là do dự án tuyến métro Xanh bị trì hoãn và sẽ không thể hoàn thành vào năm 2026.

Có thể lâu hơn từ 6 đến 20 tháng trước khi dịch vụ trên phần nối dài từ St-Michel đến Anjou bắt đầu hoạt động. Chi phí ước tính của sự chậm trễ đó là khoảng 15 triệu đô-la mỗi tháng.

Chính phủ Legault đã yêu cầu Montréal xem xét lại ngân sách và cố gắng tìm ra các giải pháp.

Trong khi một số cắt giảm đã được thực hiện, bao gồm loại bỏ kế hoạch về bãi đậu xe ngầm tại trạm Anjou, các giải pháp khác đã được đề nghị trong một tài liệu do STM soạn thảo vào tháng 11 năm 2020.

Trong tài liệu đó, STM đề nghị giảm số lượng thang cuốn và thang máy để tiết kiệm hơn 100 triệu đô-la.

Một giải pháp đã bị thành phố từ chối là giảm số lượng trạm trên phần nối dài của tuyến métro Xanh từ 5 xuống còn 4.

Tuần trước, Thị trưởng Montréal Valérie Plante nói với các phóng viên rằng đối với bà, hy sinh một trạm là điều không thể. Bà nói: “Tuyến métro Xanh là hoàn toàn cần thiết. Năm trạm là điều phải có”.

Thị trưởng Plante nói thêm rằng một ủy ban gồm các chuyên gia đang họp lại để tìm ra các giải pháp thay thế. Họ sẽ gửi các đề nghị để tối ưu hóa dự án trước ngày 23 tháng 6.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email