Chi tiết về Trợ cấp chăm sóc răng

Dr. Kellen Smith examines a patient at his dental practice in Calgary, Alta., Wednesday, Nov. 16, 2016. Calgary’s oilpatch woes are hurting dentists and other insurance paid professions. THE CANADIAN PRESS/Jeff McIntosh

Chính phủ liên bang tuần qua đã đệ trình dự luật về trợ cấp chăm sóc răng cho trẻ em, tăng một lần trợ cấp gia cư và tăng khoản hoàn trả thuế GST.

Chính phủ cho biết, khi kết hợp, ba biện pháp này lên tới 4,5 tỉ đô-la tài trợ nhắm vào những người Canada có thu nhập thấp và trung bình.

Giai đoạn đầu tiên của chương trình Trợ cấp chăm sóc Răng (Canada Dental Benefit) – dành cho trẻ em từ 2 đến 12 tuổi – dự trù ​​sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc răng cho 500.000 trẻ em với chi phí gần 1 tỉ đô-la.

Tổng trưởng Y tế Jean-Yves Duclos mô tả bước đầu tiên này về trợ cấp chăm sóc răng là một biện pháp “tạm thời”. Ông cho biết chương trình sẽ được mở rộng trong những năm tới và chính phủ hy vọng nó sẽ hoạt động phù hợp với các kế hoạch của tỉnh bang.

Ông nói: “Trợ cấp Canada Dental Benefit tạm thời này chỉ là một bước khởi đầu. Trong khi trợ cấp tạm thời này được thực hiện, chính phủ của chúng tôi sẽ thực hiện các bước cần thiết để xây dựng một chương trình chăm sóc răng toàn diện, lâu dài hơn”.

Bắt đầu từ cuối năm nay, trẻ em dưới 12 tuổi thuộc các gia đình có thu nhập dưới 70.000 đô-la một năm sẽ có thể đủ điều kiện nhận bảo hiểm về răng lên đến 650 đô-la mỗi năm trong hai năm tới.

Trẻ em trong các gia đình có thu nhập từ 70.000 đô-la đến 79.000 đô-la sẽ có thể đủ điều kiện nhận tới 390 đô-la mỗi trẻ mỗi năm trong hai năm tới. Các gia đình có thu nhập từ 80.000 đô-la đến 89.000 đô-la có thể nhận được tới 260 đô-la cho mỗi trẻ mỗi năm trong hai năm tới.

Chính phủ Tự do nói rằng giai đoạn đầu tiên này của chương trình Trợ cấp chăm sóc răng (Canada Dental Benefit) sẽ được thực hiện khi luật được thông qua tại Quốc hội. 

Sau đó, cha mẹ sẽ có thể nộp đơn trực tiếp với Cơ quan Thuế vụ Canada (CRA) để nhận trợ cấp, thông qua mục “My Account” của CRA hoặc thông qua một trung tâm liên lạc CRA

Để nhận được trợ cấp này, cha mẹ và người giám hộ phải chứng thực rằng con họ không được đài thọ bảo hiểm chăm sóc răng tư nhân và họ sẽ sử dụng trợ cấp này để trả tiền cho các dịch vụ về răng.

Người nộp đơn sẽ phải chứng minh rằng họ có con trong độ tuổi đủ điều kiện và thu nhập của gia đình phù hợp. Cha mẹ cũng được yêu cầu cung cấp cho CRA thông tin về người chủ lao động của họ.

Người sử dụng chương trình này cũng phải cung cấp cho CRA tên của nha sĩ và ngày hẹn. Họ phải giữ lại các hóa đơn trong trường hợp CRA yêu cầu xác minh.

Những gia đình cung cấp thông tin sai lệch, không thể cung cấp biên lai hoặc không sử dụng tiền để chăm sóc răng có thể bị phạt tối đa là 5.000 đô-la.

Sau khi một người nhận được trợ cấp, họ phải sử dụng nó để thanh toán cho các dịch vụ nha khoa – nhưng nếu các dịch vụ trong năm đó có giá thấp hơn tổng số tiền trợ cấp, thì người nhận không phải hoàn trả những gì còn lại.

Người Canada sẽ có thể nộp đơn xin trợ cấp nha khoa và trợ cấp gia cư ngay sau khi Dự luật C-31 được Quốc hội thông qua.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email