Chia sẻ với đồng bào Cồn Sẻ

Thời Báo mời bạn tiếp tay cứu trợ đồng bào nạn nhân thảm họa môi trường Miền Trung

Chia sẻ với đồng bào Cồn Sẻ

 

Bạn đọc thân mến,

Thảm họa biển chết, cá chết ở Miền Trung Việt Nam không chỉ là một đề tài thời sự, sẽ mờ nhạt dần và đi vào quên lãng khi những đề tài thời sự khác diễn ra.

Khu vực “biển bạc” của Việt Nam đang chết dần. Cùng chết với những con cá, những rặng san hô là cuộc sống của người Việt trong khu vực.

Thời Báo vừa nhận được lời van xin của một thân hữu ở Miền Trung, Tu huynh Trần Văn Bửu.

Vị tu huynh dòng Lasan gần 80 tuổi này không xa lạ với bạn đọc Thời Báo. Từ nhiều năm nay, ông đã chuyển những món quà của bạn đến cho những đồng bào gặp cảnh khốn cùng ở các khu vực xa xôi, hẻo lánh của Miền Trung, đặc biệt là trong các dịp cuối năm, sau những trận lụt, bão ở khu vực chẳng bao giờ thiếu thiên tai này của đất nước.

Tu huynh Bửu viết trong thư của ông: “Đã ba tháng rồi từ ngày những bờ biển Miền Trung trắng xóa vì cá chết nổi lênh bềnh từ những bờ biển Hà Tĩnh vào tới Vịnh Lăng Cô cho tới Đà Nẵng. Người ta đã vớt hàng trăm tấn cá chết rồi, những người dân làm nghề cá, từ mấy tháng nay, không làm được một đồng nào và bắt đầu đói… Xin Thời Báo giúp đỡ được chừng nào hay chừng đó…”

Chuyện quá lớn và khả năng của chúng ta quá ít. Thời Báo đã đề nghị Tu huynh Bửu chọn một vùng để tập trung giúp đỡ. Tu huynh Bửu cho chúng tôi biết “địa điểm mà chúng tôi sẽ đến cứu giúp là cái làng Cồn Sẻ nằm ngay ở bờ biển Quảng Bình nơi mà chúng tôi có đến cứu trợ trong trận lụt vào năm 2011, nay thì họ đang đói vì cá đã chết hết, chẳng những không có cá mà ăn, mà còn không bán cá được vì người ta không mua….”

Cồn Sẻ là một địa danh không xa lạ với bạn đọc. Đây cũng chính là nơi vừa diễn ra một cuộc biểu tình lớn phản đối Formosa của người dân chài đã đến tuyệt lộ – như Tu huynh Trần Văn Bửu giải thích, “tất cả những con tàu đánh cá đã nằm một chỗ trong ba tháng nay vì… không còn cá mà lưới nữa. Người dân Miền Trung đã quen với cụm từ “Thảm họa cá chết” và có nhiều người cũng đang chết với cá…”

Theo Linh mục Hoàng Anh Ngợi, người trông coi họ đạo ở Cồn Sẻ: “Đoàn tàu 63 con thuyền đánh bắt xa bờ và đoàn thuyền nhỏ chài lưới cá tôm mỗi ngày trên sông của giáo xứ Cồn Sẻ là phải ‘an nghỉ’, nằm chờ, nằm nhớ sóng khơi xa, đợi chờ phép lạ từ Trời cao thương ban ơn phục sinh cho biển chết thì may ra đoàn thuyền mới trở lại biển khơi và may ra có phần hy vọng của sự sống tiếp theo.”

Ngày “phục sinh cho biển chết”, như lời của Linh mục Hoàng Anh Ngợi chỉ đến khi có “phép lạ từ Trời cao thương ban ơn”. Nhưng hiện nay, người dân Cồn Sẻhọ đang đói”.

Thời Báo tin rằng lời van xin của Tu huynh Trần Văn Bửu sẽ được đáp ứng.

Đợt quyên góp này sẽ kéo dài cho đến cuối năm 2016.

QUỸ CỘNG ĐỒNG THỜI BÁO SẼ MỞ ĐẦU SỔ VỚI 4,000 GIA KIM, số tiền này sẽ được gửi ngay đến đồng bào qua Tu huynh Trần Văn Bửu.

 

Giúp đồng bào Cồn Sẻ, có thể trực tiếp đến tòa soạn Thời Báo:

1- V/P Thời Báo tại Toronto: 1114 College St., Toronto  ON  M6H 1B6 – Tel: 416-925-8607

2- V/P Thời Báo tại Montreal: 7330 St. Hubert, Montreal QC  – Tel.: 514-271-3676

3- V/P Thời Báo tại Vancouver: 4361 Fraser St., Vancouver  BC  V5V 4G4 – Tel.: 604-871-0953

4- V/P Thời Báo tại Houston: 11205 Bellaire Blvd., # B4 (trong HongKong 4), Houston  TX 77072 – Tel.: 281-568-0632

5- V/P Rạng Đông News: 2381 Shallowford Terrace, Attanta  GA 30341 hay 1394 Indian Trail Liburn Rd., # 201, Atlanta  GA  – Tel.: 404-704-6599 or 678-360-2840

 

hay gởi ngân phiếu về tòa soạn:

Thời Báo Community Fund

1114 College St.
Toronto, ON M6H 1B6

Xem thêm

Nhận báo giá qua email