Chiếc tàu đầu tiên vào Cảng Montréal trong năm 2020

The Exeborg became the first ocean-going vessel to reach the Port of Montreal without a stopover in 2020 (CNW Group/Montreal Port Authority)

Mỗi dịp đầu năm mới, chiếc tàu đầu tiên vào Cảng Montréal được tiếp đón bằng một buổi lễ đặc biệt, có champagne và trao tặng một cây gậy đầu vàng khắc tên thuyền trưởng.
Năm nay, vinh dự đó thuộc về chiếc tàu Exeborg, từ Hòa Lan do thuyền trưởng Qin Xiao Fei chỉ huy, đã đến Montréal sau khi rời cảng Sauda ở Na Uy vào ngày 21/12.
Trước khi tham dự lễ chính thức trao tặng gậy đầu vàng vào ngày 6/1, Qin có kế hoạch vào thành phố để mua quà cho Tết Nguyên đán sắp tới.
Sophie Roux, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề công cộng của Cảng Montréal cho biết đó là một truyền thống có từ 180 năm trước.
Bà nói: “Nó bắt đầu vào năm 1840, khi cảng bị đóng cửa vào mùa đông vì đóng băng”.
Phải đến lúc nào đó trong mùa xuân, băng vỡ và chiếc tàu đầu tiên trong năm mới có tiến vào cảng. Người dân Montréal tập trung trên bến cảng và cổ vũ chào mừng khi nó xuất hiện.
Theo bà Roux, trong 40 năm đầu tiên, giới chức Cảng Montréal đã trao một chiếc mũ cao cho thuyền trưởng cập cảng đầu tiên mỗi năm.
Từ năm 1880 trở đi, món quá vinh dự được đổi thành một chiếc gậy với cả hai đầu bằng vàng 14 ca-ra có khắc tên của thuyền trưởng và ngày tàu đến.
Với sự ra đời của các tàu phá băng hiện đại, tàu có thể vào cảng quanh năm kể từ 1964, và các tàu bắt đầu có thể tính toán để trở thành chiếc đầu tiên vào cảng trong năm mới.
Bà Roux nói rằng trong khi truyền thống không còn mang mục đích ban đầu của nó – để khuyến khích thuyền trưởng và thủy thủ đoàn trở lại Montréal sau mùa đông đóng băng – đó vẫn là một truyền thống có ý nghĩa.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email