Chiến dịch tranh cử tại Québec bắt đầu

Cuộc bầu cử lần thứ 43 của tỉnh bang Québec đã chính thức khởi động.

Lãnh đạo đảng Coalition Avenier Québec (CAQ) François Legault đã cho biết như trên vào sáng Chủ nhật sau khi hội kiến Phó Toàn quyền Michel Doyon để giải tán cơ quan lập pháp.

Thủ hiến sắp mãn nhiệm François Legault trên đường đến chiếc xe buýt vận động tranh cử của mình đã tuyên bố: “Chiến dịch thực sự bắt đầu”.

Các bích chương bầu cử đã được treo ở các thành phố trên toàn tỉnh bang. Chiến dịch sẽ kéo dài khoảng 5 tuần trước khi các cử tri Québec đến các phòng phiếu vào ngày 3/10.

Một cuộc thăm dò của Leger được công bố vào đầu tháng này cho thấy sự ủng hộ dành cho đảng CAQ của ông Legault ở mức 44%, so với 18% dành cho Đảng Tự do Québec đứng thứ hai.

Québec Solidaire và Đảng Bảo thủ Québec lần lượt là 15% và 13%.

Ông Legault cho biết 5 ưu tiên của đảng ông là môi trường, y tế, giáo dục, kinh tế và bảo vệ bản sắc Québec.

Trong khi đó, Lãnh đạo đảng Tự do Dominique Anglade cho biết nền kinh tế và chi phí sinh hoạt sẽ là trọng tâm chính trong chiến dịch tranh cử của bà.

Vào thứ Bảy, Paul St-Pierre Plamondon, lãnh đạo của Parti Québécois đã tổ chức một sự kiện khởi động bầu cử trong đơn vị Camille-Laurin ở Montréal của ông.

Québec Solidaire hôm thứ Bảy thông báo rằng họ đã chọn xong tất cả 125 ứng cử viên của mình, trong đó có 70 phụ nữ.

Khi cơ quan lập pháp nghỉ họp vào mùa hè, đảng CAQ của ông Legault có 76 ghế, trong khi Đảng Tự do Québec có 27 ghế, Québec Solidaire có 10 ghế và Parti Quebecois có 7 ghế. Đảng Bảo thủ Québec giữ 1 ghế và có 4 ghế độc lập.

LT (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email