Chiến tranh Ukraine làm tăng giá phân bón, nông dân Việt Nam gặp khó khăn

Là một quốc gia có quan hệ kinh tế khá quan trọng với cả hai nước Nga và Ukraine, cũng như là một nước xuất cảng rất nhiều hàng hóa, Việt Nam đang bắt đầu bị tác động gián tiếp của cuộc chiến tranh Ukraine. Đáng chú ý là việc tăng giá dầu thô do xung đột Nga-Ukraine đã ảnh hưởng lây đến ngành nông sản của Việt Nam, nhất là do giá phân bón tăng theo.

Chiến tranh Nga-Ukraine còn tác động đến thị trường phân bón toàn cầu, bởi vì Nga cũng là nhà cung cấp phân bón lớn chiếm khoảng 30% tổng nhu cầu phân bón trên toàn thế giới. Theo báo chí trong nước, tình hình này sẽ khiến giá phân bón ở Việt Nam tăng cao trong thời gian tới, nhất là vì các tỉnh phía Nam Việt Nam đang trong giai đoạn thu hoạch và sẽ bắt đầu vụ mới từ nửa đầu tháng 4, còn các tỉnh phía Bắc đã vào vụ chăm bón lúa đông xuân nên nhu cầu phân bón tăng dần.

Những người nông dân sử dụng phân hóa học đang khổ sở vì giá thành của một ký lúa tăng lên rất cao, nhưng giá bán lúa gạo không tăng theo kịp như thế, cho nên tiền lời của nông dân bị thấp.

Ngoài ra, phần lớn gạo xuất cảng là đi bằng tàu, chi phí vận chuyển bằng tàu sẽ tăng lên, bởi vì bây giờ những gì dính đến máy móc, chuyên chở đều sẽ tăng giá hết và điều này gây thiệt hại cho người sản xuất. Người tiêu dùng sẽ bị thiệt hại một phần, tại vì hàng sang tới bên kia bến cảng thì người mua phải cộng thêm phí chuyên chở, tức là giá bán bên kia sẽ cao hơn. Trong khi giá bán chưa được cao theo mức tăng của xăng dầu, phân bón.

Đối với Việt Nam, việc xuất nhập cảng một số mặt hàng nông sản cũng bị ảnh hưởng lây từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Việt Nam phải nhập nhiều bột mì của Nga và của Ukraine, thậm chí đậu nành cũng phải nhập từ Ukraine, do thanh toán tiền bạc không được nên không nhập được bột mì từ Ukraine và Nga. Hiện giờ, Việt Nam đang tìm hướng nhập từ bên Úc.

Trong số các mặt hàng xuất cảng của Việt Nam bị vạ lây vì chiến tranh Ukraine có hàng thủy sản. Trong lĩnh vực thủy sản, Nga chưa phải là thị trường lớn của Việt Nam, nhưng lại là một trong những thị trường đang tăng trưởng mạnh. Hiện nay Nga đứng thứ thứ 9 về nhập cảng tôm của Việt Nam.

Nhận báo giá qua email