Chiều hướng mua nhà lưu động gia tăng ở Canada

Calgary,Alberta: theo bản tin của đài CBC phổ biến trong hôm thứ bảy ngày 4 tháng 6, thì với giá nhà ở Canada gia tăng vượt mức và với mức lão suất nợ nhà tiếp tục tăng cao, số người Canadians có thể mua nhà bình thường sút giảm mà một số đông những người này đã quay sang mua nhà lưu động, khi giá mướn nhà cũng leo thang.
Ông Stephan Gardner là một cư dân ở thành phố Calgary, vừa mới mua một căn nhà lưu động trong khu làng Greenwood, một cộng đồng những người có nhà lưu động.
Ông Gardner đã nói với các phóng viên đài CBC là quyết định mua nhà lưu động của ông là quyết định tài chánh hay nhất mà ông đã làm.
Trước đó ông Gardner với bà vợ và một đứa con trai đã mướn chúng cư trong thành phố Calgary với giá $2,100.
Nhưng mới đây chủ nhà đã bán căn chúng cư cho một người khác và có nguy cơ là chủ mới sẽ cho gia tăng tiền mướn nhà?
Chính vì thế ông Gardner mới quyết định mua nhà: mua nhà bình thường thì không có đủ tiền down và vì thế ông ta mới mua một căn nhà lưu động.
Ông Gardner mua căn nhà lưu động 3 phòng ngủ trong khu làng Greenwood, ngoại ô của thành phố Calgary với giá $158,000: ông phải trả tiền nợ nhà cứ mỗi hai tuần là $376 và trả tiền thuê đất là $840 một tháng bao gồm cả tiền nước, tiền đổ rác cũng như tiền xúc tuyết.
Tiền thuê đất $840 một tháng bao gồm cả Như thế hàng tháng ông vẫn còn dư trên $500, nếu so với việc phải trả tiền thuê chúng cư $2,100 một tháng.
Ông Gardner là một trong số nhiều người Canadians đã mua nhà lưu động khi giá nhà bình thường ngày một tăng cao.
Ông Al Kemp, giám đốc hiệp hội những nhà sản xuất nhà lưu động ở tỉnh bang British Columbia nói là dùng chữ nhà lưu động ( mobile home) là không đúng mà phải gọi là những nhà tiền chế ( manufactured homes), vì những căn nhà này nằm cố định trên đất chứ không được kéo đi đây đó.
Những nhà tiền chế, theo ông Kemp đã được cơ quan đặc trách về nhà cửa và nợ nhà Canada, CMHC, xác nhận là nhà và cho người mua mượn tiền mua nhà như trường hợp những nhà bình thường và cũng theo ông Kemp những nhà tiền chế được chế tạo để người ta có thể sống trong những căn nhà này ít nhất 25 năm.
Bà Darcy Moore là một chuyên viên bán nhà của công ty Re/Remax ở thành phố Spruce Grove, tỉnh bang Alberta là người đã hành nghề địa ốc 20 năm qua, nói là hiện nay 80 phần trăm cho đến 90 phần trăm những căn nhà cũ bà bán được là những căn nhà lưu động hay nhà tiền chế.
Bà Moore cũng nói là một căn nhà tiền chế 20 năm cũ bán với giá $60,000 trong 5 năm trước, thì nay bán với giá $80,000.: gia tăng 33 phần trăm.
Một căn nhà tiền chế bán ở Vancouver với giá trung bình là $327,000, trong khi một căn nhà tiền chế ở thủ đô Ottawa bán với giá $160,000.