Chim bồ câu đua bán đấu giá kỷ lục 1,8 triệu đô

Một con chim bồ câu đua có tên New Kim đã được bán đấu giá đạt mức kỷ lục hơn 1,4 triệu bảng Anh (khoảng 1,8 triệu Mỹ kim) cho một người mua bí ẩn người Trung Quốc. Cuộc đấu giá được thực hiện trực tuyến bởi nhà đấu giá Pigeon Paradise (PIPA) của Bỉ hôm chủ nhật 15/11.

Thương vụ này đã đánh bại mức giá 1,25 triệu euro (tương đương 1,47 triệu Mỹ kim) được trả vào năm ngoái cho chim bồ câu trống Armando, được mệnh danh là Lewis Hamilton của môn thể thao đang trở nên sinh lợi cao ở Trung Quốc.

Trong nửa giờ đấu giá sôi nổi cuối cùng, hai người mua Trung Quốc giấu tên – chỉ được biết với biệt danh Super Duper và Hitman – đã đưa ra mức giá cao ngất cho con bồ câu mái New Kim. Super Duper là người chiến thắng để làm chủ nhân New Kim, 2 năm tuổi. Con chim vô địch từ Antwerp dường như được người mua giấu tên sử dụng để làm giống.

Chủ tịch PIPA Nikolaas Gyselbrecht nói: “Tôi tin rằng đó là một kỷ lục thế giới, chưa hề có tài liệu chính thức nào ghi nhận mức giá bán cao như vậy. Tôi không nghĩ rằng chúng tôi có thể đạt được số tiền đó”.

New Kim vừa giành được vương miện năm 2018 trong các cuộc đua bồ câu được tổ chức tại Châteauroux và Argenton-sur-Creuse ở Pháp.

Các đại gia giàu có từ Vịnh và châu Á đã nâng cáo mức giá cho các con chim vô địch về khả năng bay hàng trăm dặm và có thể tìm đường trở về nhà.

Nuôi chim bồ câu bắt nguồn từ Bỉ và Hòa Lan và lan rộng đến miền bắc nước Pháp. Cuộc đua chim bồ câu để kiếm tiền lần đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến năm 1644, khi loài chim này bắt đầu được nhập cảng từ châu Âu.

Gyselbrecht cho biết chỉ riêng ở Bỉ đã có 20.000 nhà lai tạo chim bồ câu đua dành để tham gia các cuộc thi lớn. New Kim được huấn luyện bởi hai cha con Gaston và Kurt Van De Wouwer tại căn nhà đẳng cấp thế giới của họ ở Berlaar, gần Antwerp.

Nhà gây giống bồ câu nổi tiếng Gaston Van de Wouwer quyết định bán ‘bộ sưu tập’ chim bồ câu của mình vào hôm 15/11 trước khi giải nghệ ở tuổi 76. Con trai ông do quá bận rộn với nghề chuyên môn riêng nên không thể kế nghiệp cha. Tất cả 445 con bồ câu đã được đưa ra bán đấu giá và tổng giá trị bán được là 5 triệu euro (hơn 5,9 triệu Mỹ kim), nhưng không có con bồ câu nào bắt kịp giá của New Kim.

Tại Trung Quốc, những người yêu thích chim bồ câu trả một vài nhân dân tệ để tham gia cuộc thi đua bồ câu, trong đó những đại gia giàu có nhất tham gia với hàng trăm con chim bồ câu. Những con chim được chở đến một nơi cách xa hàng trăm dặm trước khi được thả ra và sau đó bay về nhà, nơi đây một bảng đồng hồ điện tử ghi nhận thời gian đến của chúng. Kết quả được loan báo trực tuyến và giải thưởng rất cao.

LT

(Theo DailyMail)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email