Chìm thuyền ở Địa Trung Hải, gần 100 người di cư thiệt mạng

Gần 100 người di cư thiệt mạng khi con thuyền chở họ từ Libya tới châu Âu bị chìm tại vùng biển quốc tế ở Địa Trung Hải.

Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) cho biết tàu buôn Alegria 1 sáng 2/4 cứu được 4 người đang lênh đênh trên chiếc xuồng cứu sinh ở Địa Trung Hải. Những người này khai rằng họ cùng gần 100 người khác lênh đênh trên biển suốt 4 ngày trước khi con thuyền bị chìm trên vùng biển quốc tế.

Thủy thủ đoàn tàu Alegrie 1 xác nhận khoảng 96 người trên chiếc thuyền bị chìm đã thiệt mạng.

Filippo Grandi, người đứng đầu Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR), kêu gọi các nước châu Âu dành sự quan tâm thỏa đáng tới các nhóm di cư từ Bắc Phi. “Sau khi chứng minh khả năng tiếp nhận 4 triệu người tị nạn từ Ukraine một cách hiệu quả, châu Âu nên khẩn trương xem xét áp dụng chính sách này với những người cần giúp đỡ ở các khu vực khác”.

Sau một thập kỷ rơi vào bất ổn, Libya hiện là điểm khởi hành của những đoàn người di cư từ châu Phi và châu Á tìm cách vượt Địa Trung Hải đến châu Âu.

Những người di cư thường tìm cách đi về phía bắc Địa Trung Hải trên những con thuyền quá tải, thường xuyên bị chìm hoặc gặp sự cố, để tới châu Âu. Trước thảm kịch mới nhất, Tổ chức Di cư Quốc tế của Liên Hợp Quốc (IOM) đã ghi nhận 367 người thiệt mạng trên Địa Trung Hải tính từ đầu 2022, trong khi con số này năm ngoái là 2.048 người.

Nhận báo giá qua email