Chín công ty taxi ở Metro Vancouver làm thủ tục pháp lý để ngăn chặn Uber và Lyft

FILE PHOTO: An Uber and Lyft car is seen in San Diego, California, U.S. May 18, 2018. REUTERS/Lucy Nicholson/File Photo - RC11F7B2EF00

Thứ ba, ngày 28 tháng 1 năm 2020. Cuộc cạnh tranh nghề nghiệp giữa các công ty taxi chính thống và các công ty xe tư nhân chạy đón khách (ride-hailing companies trong tiếng Anh) như Uber và Lyft ở Metro Vancouver đang trở nên sôi nổi khi 9 công ty taxi đang làm thủ tục pháp lý ra trước Tòa án Tối cao BC để xin ngăn chặn hoạt động dịch vụ của xe tư nhân chạy đón khách. Chín công ty này hợp tác và nộp trước tòa hai thách thức pháp lý, một là xin tòa ban lệnh cấm dịch vụ của Uber và Lyft, và hai là lập kháng thư xin tòa miễn trừ việc xin giấy phép hành nghề chạy taxi cho họ.
Hồ sơ tòa án cho thấy tên của 9 công ty taxi đồng lập kháng thư là Yellow Cab, Black Top Cabs, Maclure’s Cabs, Vancouver Taxi, North Shore Taxi, Richmond Cabs, Bonny’s Taxi, Burnaby Select Metrotown Taxi và Queen City Taxi. Họ cáo buộc là Hội đồng Vận tải của chính quyền thiên vị, cho phép các công ty thuê xe hoạt động theo các điều khoản có lợi hơn so với taxi. Bản kiến nghị ghi “Nền tảng của quy định của ngành công nghiệp taxi luôn giới hạn về số lượng giấy phép taxi được cấp cho mỗi khu vực địa lý cụ thể”. Như vậy là không công bằng vì Uber và Lyft không bị ràng buộc giới hạn đó.
Những thách thức pháp lý không phải là chiến lược duy nhất mà Hiệp hội Taxi BC đang áp dụng. Phát ngôn nhân Carolyn Bauer của Hiệp hội cho biết kể từ nay trở đi, các công ty sẽ ngưng trợ cấp cho các xe taxi chuyên dụng chở những người tàn tật phải dùng xe lăn (accessible vehicles) ; lý do là phí tổn vận hành loại xe taxi này quá tốn kém. Điều này sẽ gây trở ngại cho những khách hàng diện tàn tật.
Trong khi đó, Uber cho biết họ đang chuẩn bị hành động pháp lý để duy trì hoạt động dịch vụ ở thành phố, bất chấp đe dọa sẽ bị phạt nặng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email