Chính phủ chuẩn bị giảm thuế lợi tức cho 20 triệu người Canada

Chính phủ Tự do đang xúc tiến các bước để thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử nhằm giảm thuế cho người Canada như là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của quốc hội.
Hôm thứ Hai 9/12, Tổng trưởng Tài chính Bill Morneau đã đệ trình một kiến ​​nghị tại Hạ viện, đề nghị tăng mức miễn thuế thu nhập cá nhân căn bản (BPA) lên 15.000 đô-la. Có nghĩa là 15.000 đô-la đầu tiên bạn kiếm được sẽ miễn thuế.
Tổng trưởng Tài chính cho biết biện pháp mới sẽ giảm thuế cho những người kiếm được ít hơn 150.000 đô-la một năm. Việc cắt giảm thuế sẽ được thực hiện trong bốn năm kể từ năm 2020.
Gọi đó là một “biện pháp rất có ý nghĩa”, ông Morneau cho biết biện pháp này sẽ giảm thuế cho khoảng 20 triệu người.
Ông nói: “Chúng tôi biết điều này sẽ có tác động rất quan trọng đối với 20 triệu người Canada”.
Khi được thực hiện đầy đủ vào năm 2023, các cá nhân đơn lẻ sẽ tiết kiệm được gần 300 đô-la tiền thuế mỗi năm và các gia đình sẽ tiết kiệm được gần 600 đô-la mỗi năm. Theo ước tính của chính phủ, điều đó có nghĩa là gần 1,1 triệu người Canada sẽ không còn phải trả bất kỳ khoản thuế thu nhập liên bang nào nữa.
Thủ tướng Justin Trudeau đã hứa trong chiến dịch bầu cử rằng việc cắt giảm thuế sẽ là công việc hàng đầu của chính phủ nếu được bầu lại.
Khi được hỏi trong một cuộc họp báo trên Đồi Quốc hội, liệu việc cắt giảm thuế có đủ lớn để có tác động đáng chú ý hay không, tân Tổng trưởng Bộ Thịnh vượng trung lưu Mona Fortier cho biết nó sẽ giúp người Canada trả tiền cho các hoạt động của con cái họ, hoặc giúp họ tiết kiệm cho nghỉ hưu.
Aaron Wudrick, giám đốc liên bang của Liên đoàn người nộp thuế Canada, ủng hộ việc cắt giảm thuế, nhưng thay vào đó sẽ muốn thấy mức thuế giảm.
Ông nói: “Mối lo ngại thực sự vẫn còn là việc chi tiêu. Nếu họ tiếp tục cắt giảm thuế mà không kiểm soát được thâm hụt, thì đơn giản đó là chuyển giảm đau hôm nay thành đau đớn vào ngày mai”.
Nhà phê bình tài chính thuộc đảng Bảo Thủ Pierre Poilievre gọi loan báo nói trên là “quá ít và quá muộn”, bởi vì người nộp thuế sẽ phải chờ bốn năm để có được lợi ích đầy đủ, và vì phần lớn lợi ích sẽ đi theo với lạm phát.
Ông nói: “Để khởi động lại nền kinh tế yếu kém của Canada, chúng ta cần cắt giảm thuế nhiều hơn và nhanh hơn”.
Bộ Tài Chánh cho biết, khi thực hiện đầy đủ, việc cắt giảm thuế sẽ tiêu tốn 6 tỉ đô-la một năm,
Những tu chính về “Đạo luật thuế thu nhập” sẽ bắt đầu có hiệu lực vào năm tới, nhưng cần phải thông qua một cuộc bỏ phiếu.
Các biện pháp liên quan đến tài chính của chính phủ thường được coi là phiếu tín nhiệm. Vì chính phủ Tự do đang ở thế thiểu số, việc bảo đảm đủ số phiếu để kiến nghị được thông qua cũng sẽ cho phép họ duy trì quyền lực.
Khi được hỏi ông có tin vào kết quả bỏ phiếu, ông Morneau cho biết: “Chúng tôi mong muốn được làm việc với các bên khác… Chúng tôi mong muốn có hiệu quả vào ngày 1 tháng 1 năm 2020”.
LT (CBC, The Star)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email