Chính phủ liên bang đóng góp $1,3 tỉ để nối dài tuyến métro Xanh

Thủ tướng Justin Trudeau tuần qua loan báo rằng chính phủ liên bang sẽ đóng góp 1,3 tỉ đô-la để nối dài tuyến métro Xanh của Montréal.

Ông Trudeau cho biết: “Tôi đại diện đơn vị này tại Ottawa trong 10 năm qua, và trong 10 năm tôi đã nói chuyện với các cư dân về vô số vấn đề… mà nổi bật luôn là vấn đề chuyên chở công cộng. Đầu đông Montréal đã thay đổi hoàn toàn trong những năm gần đây”.

Ông Trudeau nói thêm: “Nối dài tuyến métro Xanh có nghĩa là việc đi lại nhanh hơn, giao thông tốt hơn, cộng đồng xanh hơn. Đó là tin tốt cho dân Montréal – tin mà chúng ta chờ đợi được nghe từ bấy lâu nay”.

Tổng trưởng Di Sản Canada Pablo Rodriguez, Bộ trưởng Giao Thông Québec kiêm Bộ trưởng đặc trách Montréal, Chantal Rouleau, Thị trưởng Montréal Valérie Plante và một nhóm các viên chức liên bang, tỉnh bang và thành phố cũng có mặt tại buổi loan báo.

Bà Chantal Rouleau không loan báo khoản đầu tư của tỉnh bang cũng không cho biết chi phí của dự án, chỉ nói tỉnh bang đang còn trong giai đoạn lập kế hoạch.

Bà Rouleau cho biết: “Chúng tôi không có khoản chi phí cuối cùng cho đến khi chúng tôi đưa ra công bố gọi thầu. Nhưng một số công việc đã khởi sự rồi – chúng ta sẽ bắt đầu thấy những hạt giống của dự án trên mặt đất”.

Những ước tính cho thấy chi phí dự án gần 4,5 tỉ đô-la.

Thị trưởng Plante nói bà rất “vui mừng” với loan báo của liên bang và rất nôn nóng muốn nhìn thấy sự phát triển ở đầu đông Montréal.

Bà cho biết: “Một số người sẽ nói dự án này rất tốn kém. Nhưng chúng ta đừng xem chuyên chở công cộng như một chi tiêu. Đó là một sự đầu tư kinh tế trong và sau thời gian xây dựng, và cũng là công cụ cho sự phát triển xã hội và phát triển địa phương”.

Các chính trị gia đã hứa hẹn nối dài tuyến métro Xanh trong nhiều thập kỷ qua.

Năm ngoái, bên cạnh cựu Thủ hiến Philippe Couillard, ông Trudeau đã cam kết tài trợ cho việc nối dài tuyến métro, nhưng không nói rõ số tiền.

Giới chức giao thông liên hệ ước tính sẽ có thêm 25.600 hành khách sử dụng métro trong giờ cao điểm một khi đoạn nối dài này hoạt động.

Phần nối dài 5,8 cây số của tuyến métro Xanh sẽ nằm dọc đường Jean-Talon với 5 trạm mới tại Pie-IX, Viau, Langelier, Lacordaire, và Trung tâm mua sắm Anjou. Công trình dự trù hoàn tất vào năm 2026.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email