Chính phủ liên bang bán quyền khai thác giếng dầu khí mới

Cục Quản lý đất đai có kế hoạch bán quyền sử dụng đất để khai thác thêm giếng dầu khí, trên các khu đất liên bang do chính phủ quản lý tập trung ở miền Tây.

Khoảng 173 lô đất trải dài khoảng 58.274ha sẽ dùng để bán đấu giá, theo thông báo bán mà Cục Quản lý đất đai công bố.

Bộ Nội an cho biết dự kiến vào cuối năm 2022, chính phủ sẽ tổ chức các cuộc đấu giá bán quyền sử dụng đất để khai thác giếng dầu khí. Có khoảng 80% số đất đấu giá dành để khai thác dầu.

Các công ty năng lượng cũng sẽ buộc phải trả tiền sử dụng đất cao hơn cho các khu đất mới dùng để khai thác dầu và khí đốt.

Tiền sử dụng đất tính cho các hợp đồng thuê thông qua đấu giá sẽ tăng lên 18,75% so với mức phí thông thường lâu nay là 12,5%. Tỉ lệ này tính trên giá trị dầu và khí khai thác được trên khu đất.

Những thay đổi mới này sẽ thúc đẩy chi phí phát triển dầu và khí đốt trên các vùng đất liên bang tăng cao. Điều này có thể đi ngược với nỗ lực của Tổng thống Biden trong việc kiềm chế giá xăng cao liên tục thời gian qua, và buộc chính phủ phải giải phóng dầu thô từ kho dự trữ khẩn cấp của quốc gia.

Kế hoạch cho thuê mới, không áp dụng cho các vùng nước ven biển.

Bà Randi Spivak, giám đốc khu đất công tại Trung tâm Đa dạng sinh học, cho biết kế hoạch bán các hợp đồng sử dụng đất mới của chính quyền là “một sự liều lĩnh, sẽ khiến hủy hoại môi trường. Việc bán quyền được thuê đất này nên được gác lại”.

Những người ủng hộ ngành công nghiệp dầu mỏ cho rằng Hoa Kỳ nên tăng tốc phát triển dầu khí trong lúc cuộc chiến ở Ukraine và lo ngại về việc châu Âu phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

Tổng thống Biden đã tạm dừng việc bán quyền sử dụng đất để khai thác dầu khí vào tháng 1-2021 để xem xét lại con đường phát triển phía trước. Mặc dù một thẩm phán liên bang vào tháng 6-2021 đã ra phán quyết rằng lệnh tạm hoãn là trái pháp luật.

Tuy nhiên, các cuộc đấu giá theo kế hoạch của Cục Quản lý đất đai sẽ là lần bán các hợp đồng sử dụng đất đầu tiên kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức.

Nhận báo giá qua email