Chính phủ liên bang xem xét vaccine ngừa bệnh “đậu mùa khỉ”

Chính phủ liên bang cho biết họ đang xem xét khả năng sử dụng vaccine đậu mùa (smallpox) để bảo vệ người Québec khỏi sự bùng phát mới đây của bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox).

Trong một cuộc họp báo vào cuối tuần qua, Phó Giám đốc Y tế Công cộng, Tiến sĩ Howard Njoo cho biết vaccine đậu mùa, không còn sử dụng ở Canada kể từ những năm 1970, dường như có hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa khỉ và chính phủ liên bang đang xem xét việc sử dụng nó cho bệnh đậu mùa khỉ.

Ông Njoo nói với các phóng viên: “Chúng tôi có một số liều lượng và chúng tôi luôn sẵn sàng. Vào lúc này, chúng tôi đang nói chuyện với tỉnh bang Québec về việc có thể sử dụng nó”.

Việc tiêm chủng đậu mùa đã kết thúc ở Canada vào năm 1972 sau khi các mũi tiêm giúp loại trừ căn bệnh này, nhưng Giám đốc y tế công cộng Theresa Tam cho biết đang có các cuộc thảo luận ở Canada và khắp nơi trên thế giới về việc xem xét hiệu quả của chúng đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Bà cho biết Canada có nguồn cung “giới hạn” đối với những loại vaccine đó trong kho nhưng bà không thể cho biết con số chính xác vì lý do an ninh.

Đầu tháng này, Cơ quan Y tế Công cộng Canada đã đặt hàng 500.000 lọ vaccine đậu mùa Imvamune, loại vaccine này cũng có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, những liều thuốc này sẽ không được giao cho đến tháng 4 năm 2023.

Cho đến nay, sự bùng phát bệnh đậu mùa khỉ dường như đã được kiềm chế ở Québec, mặc dù Tiến sĩ Tam cho biết có “một vài” trường hợp đang được điều tra ở British Columbia.

Bộ Y tế và Dịch vụ Xã hội cho biết rằng các cuộc điều tra đang được xúc tiến để xác định mối liên hệ giữa các trường hợp được phát giác ở khu vực Montréal “và xác định những người có nguy cơ tiếp xúc và thông báo cho họ về các biện pháp bảo vệ”.

Các giới chức y tế công cộng Québec cho biết, không có lý do gì để hoảng sợ trước sự bùng phát ở Québec vì việc lây truyền bệnh đậu mùa khỉ được cho là do “tiếp xúc lâu dài và gần gũi” với người bị bệnh. Họ cũng nhấn mạnh rằng nó ít lây lan hơn các bệnh nhiễm virus khác, như cúm và Covid-19.

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, mệt mỏi và nhức đầu trong vài ngày đầu tiên bị nhiễm, sau đó là nổi ban trên mặt và các bộ phận khác của cơ thể.

LCC (Theo CTV)