Chính phủ Tổng thống Trump bị kiện vì siết thị thực lao động nước ngoài

Một số tổ chức thương mại và trường đại học hàng đầu Mỹ đã hợp lực đâm đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump vì những thay đổi trong chính sách khiến lao động nước ngoài tay nghề cao khó được cấp thị thực H-1B.

Nguyên đơn trong vụ kiện là Phòng Thương mại Mỹ, Hiệp hội Các nhà sản xuất Quốc gia (NAM), Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia (NRF), Hiệp hội Mỹ về Tuyển mộ Chăm sóc sức khỏe Quốc tế, Đại học Cornell và Đại học Nam California và những tổ chức khác. Bên bị kiện là quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf và Bộ trưởng Lao động Eugene Scalia.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump hồi đầu tháng 10 đã tuyên bố Bộ An ninh Nội địa sẽ chuẩn bị triển khai các chính sách mới đối với dạng thị thực H-1B, nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của người lao động trong nước.

Còn theo Bộ Lao động, người chủ buộc phải trả tiền lương cao hơn nếu muốn thuê lao động nước ngoài, và các đương đơn xin thị thực buộc phải thỏa mãn các điều kiện liên quan đến chuyên ngành về nghề nghiệp. Thời gian được cấp thị thực cũng bị rút ngắn so với trước đây.

“Một lần nữa, bên bị đã tìm cách biến dịch Covid-19 thành công cụ để phá hoại làn sóng di dân tay nghề cao”, theo trang The Hill hôm 20.10 dẫn nội dung đơn kiện.

“Nếu không được kiểm soát, những điều luật trên sẽ tước đoạt quyền (của các công ty Mỹ) tuyển mộ người lao động nước ngoài thông qua chương trình H-1B”, đơn kiện nêu rõ.

Luật di trú trước đó cho phép khoảng 85.000 thị thực H-1B mỗi năm, theo Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ.

Báo The Wall Street Journal dẫn lời ông Ken Cuccinelli, quan chức cấp cao thứ hai của Bộ An ninh Nội địa, dự kiến khoảng 1/3 số đương đơn xin thị thực H-1B có thể bị từ chối khi triển khai điều luật mới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email