Chính phủ Tự Do thảo luận mua phản lực cơ F-35

Chính phủ Canada đã chọn F-35 làm loại phi cơ thay thế ưu tiên cho các phi cơ chiến đấu CF-18 đã cũ bốn thập kỷ của lực lượng không quân, và sẽ mở các cuộc thảo luận với nhà sản xuất phi cơ Lockheed Martin.

Tổng trưởng Dịch vụ Công và Mua sắm Filomena Tassi và Tổng trưởng Quốc phòng Anita Anand đã loan báo thông tin này hôm thứ Hai.

Quyết định mở cuộc thảo luận là bước mới nhất trong một quá trình kéo dài hơn 12 năm. Nó cũng thể hiện một sự đảo ngược lớn đối với chính phủ Tự Do – từng cam kết vào năm 2015 sẽ không bao giờ mua F-35.

Bà Tassi cho biết trong cuộc họp báo: “Loan báo này đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trong quá trình cạnh tranh của Canada để mua chiến đấu cơ hiện đại cho Không quân Hoàng gia Canada”.

“Người Canada vô cùng tự hào về Quân lực của họ và điều quan trọng là phải bảo đảm rằng họ có những gì họ cần để giữ cho Canada an toàn và an ninh”.

Quyết định hôm thứ Hai bảo đảm cho Lockheed Martin hợp đồng trị giá 19 tỉ đô-la cho 88 chiếc phi cơ chiến đấu tối tân.

Loan báo được đưa ra giữa lúc có những thắc mắc về các nhu cầu đặt ra đối với Quân Lực Canada trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. Cuộc xâm lược đó, được các nhà lãnh đạo Canada và phương Tây coi là một mối đe dọa hiện hữu, đã làm dấy lên những lo ngại về ý định của Nga ở vùng Bắc Cực và về khả năng của Canada nhằm đáp ứng các nhu cầu ngày càng tăng trong cả liên minh quân sự NORAD và NATO.

Tổng trưởng Quốc phòng Anita Anand hôm thứ Hai cho biết rằng người Canada đang đối mặt với một “thực tế mới” và rằng Không quân Hoàng gia Canada cần một loại phi cơ phản lực “linh hoạt” và “nhanh nhẹn”.

Bà Anand cho biết: “F-35 của Lockheed Martin, với chính phủ Hoa Kỳ, đã trở thành nhà thầu hàng đầu. Nó đã được chứng minh là một loại phi cơ già dặn, có khả năng tương tác và đó là lý do tại sao chúng tôi đang chuyển sang giai đoạn hoàn tất việc mua sắm này”.

Theo hệ thống mua sắm của chính phủ liên bang, Ottawa chọn một loại phi cơ và sau đó cố gắng thảo luận hợp đồng với nhà sản xuất. Nếu cuộc thảo luận thất bại, chính phủ sẽ chuyển sang nhà thầu đứng thứ hai – trong trường hợp này là nhà sản xuất phi cơ Saab của Thụy Điển, nơi đã cung cấp phiên bản mới nhất của phi cơ chiến đấu Gripen khi dự thầu.

LT (Theo CBC, GlobalNews)

Nhận báo giá qua email