Chính quyền Đức chưa quyết định có cho phép các quốc gia đồng minh gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Berlin: Cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng của 50 quốc gia trên thế giới tại căn cứ quân sự Ramstein, Đức Quốc, trong hôm thứ sáu ngày 20 tháng 1, đã không đưa đến quyết định là các quốc gia đồng minh có quyền gửi xe tăng Leopard 2 cho quân lực Ukraine.
Cuộc chiến ở Ukraine đang đến hồi quyết định, mà theo những tin tình báo, quân Nga đang chuẩn bị mở cuộc tấn công với 3 mũi dùi nhắm vào các vị trí của quân lựcUkraine trong những tháng sắp tới.
Theo các giới chức thẩm quyền của quân lực Ukraine thì ngoài việc cần thêm những hệ thống phòng không, những đại pháo có tầm bắn xa, quân lực Ukraine còn cần thêm ít nhất 300 xe tăng tối tân như là xe tăng Leopard 2 do nước Đức sản xuất.
Hiện nay có khoảng 2 ngàn xe tăng Leopard 2 đang được quân lực của các quốc gia Âu Châu sử dụng và dễ dàng cho việc chuyển giao số lượng xe tăng cần thiết cho quân lực Ukraine.
Nhiều quốc gia như Phần Lan, Ba Lan.. đã cho biết là họ sẽ chuyển giao một số xe tăng Leopard 2 cho quân lực Ukraine, nếu nước Đức cho phép: muốn chuyển giao xe tăng Leopard 2 phải có sự đồng ý của chính quyền Đức.
Việc trì trệ này khiến nhiều quốc gia đồng minh lo ngại vì quân Nga đang đưa thêm đại pháo, xe tăng đến chiến trường.
Cũng theo những tin tức tình báo thì Nga đã bí mật mua thêm hàng loạt những hỏa tiễn tầm xa từ Bắc Hàn.
Các giới chức thẩm quyền Đức đã muốn Hoa Kỳ chuyễn giao loại xe tăng M1 Abrams cho Ukraine trước khi Đức chuyển giao xe tăng Leopard 2.
Trong khi Hoa Kỳ chỉ chuyển giao những loại xe cơ giới nhưng không muốn chuyển giao xe tăng M1 vì nhiều lý do như là không muốn những bí mật về xe tăng M1 vào tay Nga hay Trung Quốc, một khi quân Nga tịch thu hay bắn cháy 1 chiếc xe tăng này?
Trong khi nước Đức không muốn là “đầu đảng’ trong việc chuyển giao xe tăng cho Ukraine vì lo ngại về những đe dọa của các giới chức Nga?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email