Chính quyền Georgia xác nhận chỉ có 4 người chết đã bỏ phiếu, không phải 5,000 người như cáo giác

Những lời cáo giác sai trái và dối trá về việc gian lận bầu cử tràn lan như có đến hàng ngàn người chết đã bỏ phiếu trong kỳ bầu cử vào cuối năm ngoái một lần nữa đã được chính quyền tiểu bang Georgia chứng minh là hoàn toàn vô căn cứ, với thông tin mới nhất của Bộ Hành Chính Georgia, cơ quan đặc trách tổ chức bầu cử, xác nhận cho biết quả tình có chuyện người chết bỏ phiếu, nhưng chỉ là 4 trường hợp, chứ không hề là con số phóng đại 5,000 người như lời tuyên bố của cựu TT Trump vào lúc đó.

Sau khi thất cử tại tiểu bang từ lâu nổi tiếng là thành trì của phe Cộng Hòa, ông Trump đã đưa ra nhiều lời cáo giác về gian lận bầu cử nhưng không hề đưa ra bằng chứng và những đơn thưa kiện về gian lận cũng đều bị tất cả các quan tòa từ tiểu bang đến liên bang và Tối Cao Pháp Viện bác bỏ. Trong một cuộc nói chuyện qua điện thoại với Bộ trưởng Hành chính Brad Raffensperger vào đầu năm 2021, ông Trump than phiền về chuyện ông bị đánh cướp kết quả bầu cử, và sau đó đã yêu cầu ông này hãy cố “tìm” thêm cho ông có được khoảng 11,780 lá phiếu để ông có thể vượt qua được đối thủ Joe Biden. Và ông Trump cáo buộc rằng đã có ít nhất đến 5,000 lá phiếu gian lận của những người đã chết nhưng được bỏ phiếu, ngụ ý là do những hành động gian lận.

Sau ba lần kiểm phiếu lại kỹ lưỡng, chính quyền Georgia xác nhận không hề có tình trạng gian lận bầu cử rộng lớn và tràn lan để thay đổi kết quả bầu cử, và chỉ có 4 người đã can tội bỏ phiếu khiếm diện bất hợp pháp, và đó là những người đã bỏ phiếu dùm cho những người thân trong gia đình của họ đã qua đời. Đó là những trường hợp như bà quả phụ Sharon Nelson, 74 tuổi, bỏ phiếu dùm cho ông chồng của bà đã chết hồi tháng 9/2020, vì muốn làm theo di nguyện của ông muốn bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa, dù rằng bà bỏ phiếu của mình ngược lại cho đảng Dân Chủ. Hoặc là của bà Sherry Cook đã bỏ phiếu khiếm diện cho ông chồng dù rằng ông này đã qua đời trước đó vài tháng. 

Các viên chức bầu cử cho biết những người phạm pháp này, dù là chỉ để đùa nghịch, cũng sẽ phải đón nhận những hình phạt khi hồ sơ được chuyển lên bộ tư pháp tiểu bang để truy tố hoặc xử phạt. 

Nhận báo giá qua email