Chính quyền liên bang Canada cấm không cho người ngoại quốc mua nhà

Ottawa:Bắt đầu từ ngày 1 tháng giêng năm nay 2023, lệnh cấm những người ngoại quốc mua nhà ở Canada bắt đầu có hiệu lực.
Những công ty ngoại quốc cũng như cư dân nước ngoài sẽ không được mua nhà ở Canada trong vòng 2 năm.
Mục tiêu của chính quyền liên bang khi cấm những người ngoại quốc mua nhà, nhằm làm giảm bớt những thiếu hụt về nhà cửa cho chính cư dân Canada, làm giảm giá nhà đang lên quá cao.
Người ta đã thấy những người ngoại quốc giầu có, nhất là những người ở Trung Quốc, ở các quốc gia Trung Đông, đã bỏ hàng triệu dollars tiền mặt mua nhà ở Canada trong những năm qua.
Nhiều người ngoại quốc đã bỏ tiền mua những căn nhà ở những vùng đại thủ phủ ở Canada, mà không thèm qua ở trong vòng nhiều năm. Họ mượn người chăm sóc trong khi vẫn ở nước ngoài sinh sống làm ăn.
Chính vì làn sóng những người ngoại quốc mua nhà đầu tư, khiến giá nhà ở Canada gia tăng cao, số lượng nhà thiếu hụt.
Theo bà tổng trưởng đặc trách về nhà cửa, Ahmed Hussein thì quyết định cấm không cho người ngoại quốc mua nhà, nhằm đảm bảo là chủ nhân những căn nhà sẽ là những người Canadians và làm lợi cho những cư dân đang sinh sống ở Canada.
-Những người không có quốc tịch Canada hay không là thường trú nhân Canada cũng như các công ty ngoại quốc, sẽ không được mua nhà trong vòng 2 năm, kể từ ngày 1 tháng giêng năm nay 2023. Những người vi phạm có thể bị phạt đến $10,000 và có thể bị buộc phải bán nhà.
Theo các thống kê thì một phần năm số nhà cửa ở Canada hiện nay, ở trong tay những nhà đầu tư ngoại quốc.
Theo sở thống kê Canada thì chủ nhân của từ 15 phần trăm cho đến 20 phần trăm số lượng nhà ở hai vùng đại thủ phủ Vancouver và Toronto là những người ngoại quốc .
Tuy nhiên có những ngoại lệ trong việc cấm người ngoại quốc mua nhà: những sinh viên du học, những người tỵ nạn bất hợp pháp đang chờ quyết định có được chấp thuận ở lại Canada hay không, những công nhân được đến Canada làm việc tạm thời.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email