Chính quyền liên bang Canada dự trù chi tiêu thêm 100 tỷ dollars để phát động lại nền kinh tế sau thời đại dịch

Ottawa: Trong hôm thứ hai ngày 30 tháng 11 vừa qua, bà Chrystia Freeland, phó thủ tướng kiêm tổng trưởng tài chánh đã công bố bản tường trình kinh tế ( economy statement) cho Canada trong những tháng sắp tới mà đặc biệt là việc chuẩn bị cho sự phát động lại nền kinh tế Canada, thời hậu đại dịch.
Theo bà phó thủ tướng thì vì đại dịch mà chính quyền liên bang đã phải tung ra hàng chục chương trình trợ giúp cư dân thoát nguy khỏi sự suy sụp, số tiền thiếu hụt ngân sách đã lên đến 381 tỷ dollars trong năm nay 2020.
Tuy nhiên cũng theo bà phó thủ tướng Freeland thì chính quyền liên bang sẽ làm đủ mọi cách giúp những người Canadians và các cơ sở thương mại được an toàn và không phải khai phá sản.
Trong vòng 3 năm sắp tới, chính quyền liên bang sẽ bỏ thêm ra từ 70 tỷ dollars cho đến 100 tỷ dollars để phát động lại nền kinh tế, một nền kinh tế “xanh” tránh những ô nhiễm môi trường.
Cũng theo bà phó thủ tướng thì tuy số tiền thiếu hụt ngân sách là một con số khổng lồ, nhưng Canada có thể vượt qua được vì tiềm năng phục hồi kinh tế cao và vì mức lãi suất thấp.
Cũng trong bản tường trình kinh tế, bà phó thủ tướng Freeland cũng cho biết là chính quyền liên bang sẽ bỏ ra 1 tỷ dollars giúp cho các tỉnh bang chống đỡ lại những khó khăn của nền kinh tế vì đại dịch.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email