Chính quyền liên bang sẽ không cho tỉnh bang British Columbia làm chậm trễ việc thiết lập đường ống dẫn dầu.

Ottawa: Tuyên bố trong một cuộc họp báo diễn ra hôm thứ ba ngày 13 tháng 2 ở thủ đô Ottawa, ông Jim Carr, tổng trưởng năng lượng thiên nhiên cho biết là chính quyền liên bang sẽ không chấp nhận cho việc chính quyền tỉnh bang British Columbia trì hoãn việc thiết lập hệ thống ống dẫn dầu Trans Mountain.
Đường ống dẫn dầu Trans Mountain hay còn gọi là hệ thống Kinder Morgan dẫn dầu từ những cơ sở sản xuất dầu từ tỉnh bang Alberta, đến các hải cảng ở tỉnh bang B.C.. Từ những hải cảng này, dầu sẽ được chứa lên những tàu chở dầu khổng lồ, và xuất cảng sang các quốc gia khác, nhất là các quốc gia Á Châu.
Trong những năm 2016, khi còn chính quyền đảng Tự Do của bà thủ hiến Christine Clark ở tỉnh bang B.C., chính quyền liên bang đã chấp thuận cho việc thiết lập đường ống dẫn dầu Trans Mountain, với sự đồng ý của chính quyền các tỉnh bang B.C. và Alberta.
Khi đảng NDP của thủ hiến Horgan lên nắm quyền ở tỉnh bang B.C., ông đã tìm cách trì hoãn việc thiết lập đường dẫn dầu này bằng cách mở những cuộc trưng cầu dân ý.
Việc mở những cuộc trưng cầu dân ý, sẽ trì hoãn việc xây cất hệ thống dẫn dầu trong nhiều năm, mà theo thủ hiến Notley của tỉnh bang Alberta, sẽ làm trì trệ sự phát triển của nền kinh tế ở tỉnh bang Alberta.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email