Chính quyền Trung quốc điều tra tập đoàn Alibaba của nhà tỷ phú Jack Ma

Bắc Kinh: Chỉ số của công ty Alibaba trong thị trường chứng khoán New York trong hôm thứ năm ngày 24 tháng chạp đã giảm sút mạnh: từ giá 256 Mỹ kim một cổ phiếu xuống còn 222 Mỹ kim, hay sút giảm trên 13 phần trăm, sau khi chính quyền Trung quốc loan báo cho mở cuộc điều tra về tình trạng độc quyền thương mại của công ty này.
Tập đoàn Alibaba là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới, hoạt động trên nhiều lãnh vực khác nhau từ thương mại điện tử qua đến lãnh vực truyền thông xã hội, do nhà tỷ phú Jack Ma sáng lập.
hàng ngày có hàng trăm triệu khách hàng sử dụng các phương tiện của tập đoàn Alibaba này.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia thì tập đoàn Aliaba quá lớn mạnh và hoạt động trên nhiều lãnh vực khác nhau, đã đưa đến trường hợp là “cá lơn nuốt cá bé”, khiến các công ty thương mại nhỏ không thể sống còn.
Trong khi đó nhà cầm quyền Trung quốc lo ngại là nếu cứ để các tập đoàn ở Trung quốc như Aliaba lớn mạnh, không kiềm chế, thì có thể gây những lũng đoạn cho nền kinh tế của xứ này, mà đảng cộng sản Trung quốc không còn kiềm chế được nữa.
Ngoài ra với sự giàu có kèm theo danh tiếng của nhà tỷ phú Jack Ma gia tăng trên thế giới, giới cầm quyền Trung quốc lo ngại là ảnh hưởng của ông Jack Ma có thể vượt qua chủ tịch Tập Cận Bình.
Cũng trong những tháng gần đây, nhà tỷ phú Jack Ma cũng đã công khai chỉ trích tình trạng thiếu dân chủ, tự do trong lãnh vực kinh tế ở Trung quốc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email