Chính quyền Trung Quốc nới lỏng những phong tỏa đại dịch covid, khiến số người nhiễm vi rút corona gia tăng.

Bắc Kinh: Theo những tin tức loan báo hôm chúa nhật ngày 18 tháng 12, thì số người Trung Quốc bị nhiễm covid đã gia tăng mạnh mẽ trong những ngày qua, sau khi chính quyền xứ này cho nới lỏng những ngăn cấm đại dịch, vì những cuộc biểu tình phản đối diễn ra ở nhiều thành phố.
Theo tin của hãng thông tấn Reuters thì trong ngày chúa nhật 18 tháng 12, các đường phố ở nhiều thành phố ở Trung Quốc đã vắng nguòi qua lại, vì đa số cư dân đã tự tử thủ tại gia, để tránh bị lây nhiễm.
Theo bác sĩ Wu Zunyou, trưởng ty y khoa môn dịch tễ học của Trung Quốc đã nói là Trung Quốc hiện đang ở trong làn sóng đại dịch covid thứ nhất, trong số 3 làn sóng đại dịch covid sẽ diễn ra ở xứ này trong mùa đông năm nay.
Những làn sóng đại dịch covid kế tiếp sẽ diễn ra trong thời điểm có tết Quý Mão, khi người người trở về xum họp theo truyền thống đại gia đình.
Chính sách ” không covid” của chính quyền Trung Quốc đã gây những khó khăn cho việc phát triển nền kinh tế xứ này, khi cư dân ở nhiều thành phố, nhân cônb ở nhiều hãng xưởng, như các hãng xưởng làm máy điện thoại iPhone bị phong tỏa.
Mới đây có những cuộc biểu tình của những người dân đang bị phong tỏa và khiến giới chức lãnh đạo đã cho nới lỏng những ngăn cấm.
Theo những tin tức loan báo thì nhà quàn và nhà thiêu xác ở thành phố Bắc Kinh, nơi cư ngụ của 22 triệu dân Trung Quốc, đã không có đủ chỗ cung ứng cho những gia đình có người chết, và đa số là chết vì covid.
Trong hôm chúa nhật ngày 18 tháng 12, người ta thấy hàng loạt những xác người được đem vào nhà quàn Babaoshan, nhà quàn lớn nhất Bắc Kinh, theo tỷ lệ cứ vài phút lại có một xác người mang vào và sân đậu xe của nhà quàn này không còn một chỗ trống.
Điều đó cho thấy là vẫn có nhiều người Trung Quốc chết vì covid hàng ngày, nhưng những dữ kiện này đã không được thông báo.
Theo những tiên đoán của một viện khảo cứu có trụ sở ở Hoa Kỳ thì trong năm 2023, sẽ có khoảng trên 1 triệu người Trung Quốc chết vì covid?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email