Chính trường Houston sôi động với 11 cuộc bầu cử dân biểu ngang ngửa

Photo: houstonchronicle.com

Từ gần hai thập niên qua, tiểu bang Texas được xem là một thành trì mầu đỏ của phe bảo thủ với đảng Cộng Hoà nắm đa số áp đảo tại Hạ viện lẫn Thượng viện tiểu bang và hầu hết các chức vụ lớn từ thống đốc trở xuống. Nhưng trong kỳ bầu cử giữa mùa vào cuối năm 2018, tình hình đã xoay chiều khi phe Dân Chủ bất ngờ đánh bại được nhiều vị đương quyền của phe Cộng Hoà, trong đó có 12 vị dân biểu và 2 nghị sĩ cấp tiểu bang, cộng với toàn bộ các vị thẩm phán đương quyền tại Harris County của phe Cộng Hoà cũng đều bị quét sạch.

Jon Rosenthal

Đa số các cuộc bầu cử có kết quả thay đổi to lớn này đều xảy ra quanh hai vùng có đông dân nhất là Houston và Dallas, nhất là ở những vùng ngoại ô từ nhiều năm qua luôn bỏ phiếu cho phe Cộng Hoà nhưng giờ đây đã quay sang ủng hộ cho phe Dân Chủ. Điển hình là ở Địa hạt 135, ông Jon Rosenthal của phe Dân Chủ đã thắng dân biểu đương quyền với cách biệt 3% số phiếu. Kế đó là Địa hạt 132 với bà Gina Caladi của phe Dân Chủ cũng thắng dân biểu đương quyền của phe Cộng Hoà chỉ có 113 phiếu.

Ginal Calanni

Giờ đây, cả hai vị này nằm trong số những đối thủ mà phe Cộng Hoà đang nhắm đến trong kỳ bầu cử năm 2020 để mong giành lại ưu thế như trước kia. Mặc dù dân số rất đa dạng đã gia tăng rất mạnh trong thời gian qua tại nhiều địa hạt xung quanh các thành phố lớn, nhưng các chính trị gia phe Cộng Hoà cho rằng đa số cử tri chưa hẳn đã ngã theo khuynh hướng cấp tiến. Họ cho rằng kết quả bất ngờ năm 2018 vừa rồi là do “làn sóng Beto” khi ông Beto O’Rourke ra tranh cử đối đầu với đương kim nghị sĩ Ted Cruz và chỉ thua khít khao dưới 3%, dù rằng ông Cruz là một tên tuổi lớn được tiên đoán là sẽ thắng dễ dàng với cách biệt khoảng 15%, và ông Beto trước đó được ít người biết đến.

John Zerwas

Ngoài ra, cũng còn có nhiều địa hạt khác cũng sẽ có những cuộc tranh cử ngang ngửa giữa hai phe. Đó là các đơn vị 138 khi dân biểu đương quyền Dwayne Bohac của phe Cộng Hoà thắng đối thủ khít khao chỉ có 47 phiếu. Đơn vị 134 ở vùng Texas Medical Center cũng được phe Dân Chủ nhắm tới vì là nơi có nhiều cử tri thuộc giới sang giầu và thường xuyên bỏ phiếu ủng hộ cho các ứng viên phe Dân Chủ.
Một số những địa hạt thuộc loại bảo thủ kiên cố từ trước tới nay như các đơn vị 133, 129 lần này cũng sẽ được phe Dân Chủ nhắm tới để đưa người ra tranh cử đối đầu với các vị dân biểu đương quyền của phe Cộng Hoà.

Dwayne Bohac

Nói chung, các chuyên gia thuộc hai phe cho rằng có tổng cộng 34 địa hạt trên toàn tiểu bang được xem là ngang ngửa. Hạ viện Texas có tổng cộng 150 dân biểu tiểu bang, và trong kỳ bầu cử năm 2018, ông Beto đã về đầu tại 76 địa hạt trong tổng số 150. Trong kỳ bầu cử năm 2020, nếu như phe Dân Chủ giành lại thêm được 9 ghế dân biểu tiểu bang từ phe Cộng Hoà, họ sẽ chiếm lại quyền hành tại Hạ Viện Texas, và sẽ có tiếng nói mạnh mẽ cũng như ảnh hưởng to lớn trong lâu dài trong việc vẽ lại bản đồ phân chia các địa hạt bầu cử cho 10 năm sắp tới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email