Chó cảnh sát bị băng đảng ma túy treo giá hơn 65.000 đô

Cảnh sát Colombia phải áp dụng chế độ bảo vệ đặc biệt dành cho chú chó Sombra đang bị băng đảng ma tuý lớn nhất nước này dọa sát hại.
Urabenos, băng đảng ma tuý lớn nhất Colombia, đang treo thưởng 65.400 Mỹ kim cho bất cứ ai giết được Sombra, chú chó dẫn đầu trong số các cảnh khuyển dò tìm ma túy.
Chú chó này bị băng Urabenos truy lùng sau khi đánh hơi và phát giác 10 tấn cocaine của chúng hồi đầu năm nay.
Nhằm tăng cường an toàn, Sombra đã được “chuyển việc” từ tỉnh Uraba, sào huyệt của băng Urabenos, đến hoạt động ở phi cảng thủ đô Bogota. Đây là nơi an toàn hơn vì nằm ngoài tầm ảnh hưởng của nhóm tội phạm. Chú chó còn được các sĩ quan cảnh sát theo sát bảo vệ.
Chú chó Sombra được giao nhiệm vụ dẫn đầu nhóm cảnh khuyển trong chiến dịch truy tìm những kẻ buôn ma tuý. Nhờ tài đánh hơi của mình, trong vài năm qua, Sombra đã giúp cảnh sát thực hiện 245 vụ bắt giữ tội phạm ma túy.
Dairo Antonio Úsuga, kẻ cầm đầu băng Urabenos, là một trong những tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất Colombia. Theo Cơ quan Phòng chống Ma tuý Mỹ, Colombia là nơi sản xuất cocaine lớn nhất thế giới, với khoảng 910 tấn mỗi năm.