Chợ Hồng Kông: Hồn Việt nơi xứ người

Trong vài thập niên qua, cộng đồng doanh nhân gốc Việt đã tạo ra những đóng góp to lớn cho việc phát triển kinh tế, xã hội của Mỹ. Những đóng góp này được nhìn nhận qua sự dấn thân vào những vị trí ở quân đội, quốc hội và thiết thực hơn là sự đóng góp của các doanh nhân. Nhiều thương hiệu Việt đã khẳng định được vị trí vững vàng tại thị trường Mỹvà chợ Hồng Kông là một trong những thương hiệu đã và đang tạo được dấu ấn quan trọng của cộng đồng Việt Nam tại Atlanta.

Khởi nghiệp từ những thách thức

Thực tế, không mấy người biết rằng để tồn tại và phát triển vững mạnh như ngày hôm nay, chợ Hồng Kông đã phải trải qua rất nhiều sóng gió và thách thức. Thách thức đầu tiên mà cơ nghiệp này đã phải đối diện khi mới hình thành là cuộc suy thoái kinh tế 2008 kéo dài cho tới nay. Chủ nhân của chợ Hồng Kông, ông Võ Bình chia sẻ: “Đó là một giai đoạn có thể nói là khó khăn nhất trong sự nghiệp kinh doanh của tôi. Không thể diễn tả nổi tâm trạng hồi hộp vào thời điểm đó bởi khi chúng tôi chuẩn bị đưa chợ Hồng Kông đi vào hoạt động thì cơn suy thoái kinh tế ập đến, mà nguyên nhân chính lại phát xuất từ chính thị trường Mỹ.Đang khi đó, dự án chợ Hồng Kông tọa lạc tại đường Jimmy Cater Blvd, theo kế hoạch lúc đó chỉ là đón đầu làn sóng chuyển dịch của người Việt đến Atlanta để sinh sống, chứ không phải đã đông như ngày hôm nay. Tuy nhiên, trong sau một năm chống chọi lại những khó khăn về tài chính cũng như kinh doanh trì chệ, cơ hội đã đến với chợ Hồng Kông. Bởi lẽ trong thời khủng hoảng, việc chi tiêu của người tiêu dùng không còn được rủng rỉnh như trước,… thay vào những bữa ăn xa hoa tại các nhà hàng, tiệm xá là những bữa cơm gia đình, hoặc hơn nữa là yến tiệc gia đình, họp mặt bạn bè cũng được gói gém ở ngay tại mái ấm gia đình. Vì vậy, nhu cầu chợ búa của hầu hết mọi gia đình tăng lên đáng kể. Nhờ đó mà khu chợ của chúng tôi bắt đầu đông đúc hơn.”

Thách thức lớn hơn mà chợ Hồng Kông phải đối diện chính là sự ra đời của các khu chợ của Đại Hàn (Nam de Mun) và chợ Tàu (GW)… Bởi lẽ chống lưng những siêu thị này là những đại gia lớn.Họ không chỉ mạnh về vốn mà họ còn có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ, chuyên nghiệp và nguồn cung dồi dào.
Cũng cần nói thêm, trong vòng một thập niên qua, nước Hàn đã lên một kế hoạch mở rộng giao thương rất bài bản. Thậm chí, đằng sau những cuộc xâm lấn thị trường khác là một kịch bản rất chỉnh chu, mang tính dài hạn với sự hậu thuẫn rất mạnh từ phía chính phủ của họ. Một minh chứng rất cụ thể đã và đang diễn ra tại thị trường Việt Nam. Với đà này, chẳng bao lâu nữa hai địa phương lớn là Sài Gòn và Hà Nội sẽ bị những đại gia Hàn, Nhật thâu tóm, cả lẫn về mặt kinh tế cho đến văn hóa. Không chỉ vậy, tham vọng của những quốc gia này còn được thực hiện ngay trên cả đất Mỹ.Điều này được thể hiện rất rõ qua tình thần tổ chức cộng đồng của họ, đặc biệt là ngay tại thành phố Atlanta này.
Nếu là vậy thì chúng ta có thể hình dung được bức tranh của cộng đồng người Việt nói chung, vị trí của chợ Hồng Kông nói riêng.
Thổi hồn Việt vào kinh doanh
Thực ra, mốt kinh doanh thời thượng này cũng không phải mới lạ gì.Rất nhiều quốc gia ở vùng Á Châu đang áp dụng thành công mô hình này.Dù vậy, không phải ai cũng thành công bởi chiến lược kinh doanh dựa trên nền tảng văn hóa, truyền thống quốc gia nào đó đòi hỏi rất nhiều yếu tố.Và, hai trong nhiều yếu tố quan trọng để quyết định sự thành công cho hình thức kinh doanh này là sự tương tác mật thiết giữa thương hiệu đó và người tiêu dùng.Nói cách khác, làđồng hương thì phải ủng hộ nhau và điều này đã được người dân xứ Hàn nằm lòng khi đặt chân đến bất kỳ nơi đâu.

Trên nền tảng đó, khi nhìn lại những mô hình kinh doanh của Việt Nam ở xứ người thì chợ Hồng Kông cũng có thể được xem là khá thành công tại thành phố Atlanta trong 10 năm qua. Trở lại với giai đoạn thai ngén, ông Võ Bình chia sẻ thêm: “Sau vài năm sinh sống ở Mỹ, cứ mỗi lần nói đến câu chuyện ngày xưa ở Sài Gòn là những cơn thèm khát món ăn Việt như nào là phở, bún bò, bún riêu, canh chua, nước mắm, mắm nêm, mắm ruốc… bắt đầu nổi lên trong mọi người. Hầu hết ai ai cũng mang tâm trạng nhớ quê hương hay gia đình và những nỗi nhớ nhung ấy khơi gợi cơn thèm khát những món ăn thuần Việt.Từ đó, những ý tưởng kinh doanh món ăn của Việt Nam đã luôn thôi thúc tôi. Và khi nhìn xa hơn, một tiệm phở, hoặc một tiệm bún riêu hay gì đó, thì liệu có đủ thỏa mãn cơn thèm món ăn quê hương của người Việt ở Mỹ?.Vì vậy, để tiến một bước xa hơn, tôi và một đồng nghiệp đã quyết định “thổi hồn Việt vào khu chợ Hồng Kông” để đón đầu làn sóng người Việt di chuyển đến Atlanta sinh sống ngày một tăng lên. Nhờ đó, đến nay, các sản phẩm thuần Việt, thậm chí là những loại thức ăn hay gia vị tinh túy nhất của Việt Nam đều đã được bán tại chợ Hồng Kông. Tính đến nay, số lượng hàng hóa mang đậm nét thuần túy nước Việt, do người Việt sản xuất đang được bày bán trong chợ đã đạt mức hơn 60%.”
Nhân nói đến câu chuyện cộng đồng, ông Võ Bình cũng bộc bạch: “Thành công của chợ Hồng Kông ngày hôm nay được thể hiện rất rõ qua sự ưu ái, ủng hộ của cộng đồng người Việt tại thành phố Atlanta nói riêng, Georgia nói chung. Tôi luôn ghi tâm những thiện tình này của người Việt Nam.”
Tuy nhiên, ước mơ của tôi không chỉ dừng ở đây bởi hình ảnhvà tiếng nói của cộng đồng người Việt tại Georgia chưa thực sự được thể hiện đúng với tiềm năng và sự năng động của cộng đồng người Việt Nam tại đây, ông nói tiếp. “Chúng ta cần phải tiến xa hơn bằng cách hợp sức lại với nhau, tìm kiếm và khai thác những chuỗi giá trị lâu dài hơn trong kinh doanh – không chỉ cho chúng ta mà còn cho tương lai của con cháu – thì mới có cơ may tạo được chỗ đứng vững chắc cho cộng đồng người Việt tại đây.”
Joseph

Xem thêm

Nhận báo giá qua email